ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

'มาดามเดียร์'โพสต์ ระลึกถึงในหลวง ร.9 ทำไมถึงรักพระองค์

1.87K 42
มาดามเดียร์โพสต์ ระลึกถึงในหลวง ร.9 ทำไมถึงรักพระองค์

เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันที่ 13 ตุลาคม นั้นเหล่าประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ต่างน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ ที่ตรงมีต่อประชาชนชาวไทย หลายคนได้แสดงออกด้วยการเขียนเนื้อหาบทความถึงพระองค์ อย่างนักการเมืองชื่อดัง 'เดียร์-วทันยา วงษ์โอภาสี'ที่ บอกเล่าถึงภาพที่มีทุกบ้าน และความรักในพระองค์

ล่าสุดในเฟซบุ๊ก "เดียร์ -วทันยา วงษ์โอภาสี" หรือที่รู้จักในนาม 'มาดามเดียร์'สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ฺบทความ เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 กับภาพที่มีทุกบ้าน ความว่า

"#ความรักที่ไม่จำเป็นต้องสอนให้รัก#คิดถึงพ่อเสมอ #ภาพที่มีทุกบ้านทำไมถึงรักในหลวง? มีคนเคยถามคำถามว่าเพราะเหตุใด เดียร์ถึงรักในหลวงคนถามเพราะอยากรู้ว่าที่โรงเรียน ครอบครัว หรือที่ไหนที่สอนให้เรารักในหลวง คำตอบคือ "ไม่มีที่ไหนสอนเราได้ดีเท่าที่เราเห็นด้วยตาตนเอง"เชื่อว่าเป้าหมายการเข้าเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยของใครหลายคนคงคาดหวังการเรียนรู้ด้านวิชาการเพื่อสร้างหลักประกันที่มั่นคงในชีวิต หากแต่สิ่งที่แฝงอยู่ภายใต้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่สำคัญคือ "ความรู้วิชาชีวิต" ที่ไม่ได้มีสอนในห้องเรียนแต่ต้องเรียนรู้ผ่านกิจกรรม และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เดียร์เข้าร่วมค่ายอาสาพัฒนา หรือที่เรามักคุ้นหูกับคำว่า "ค่ายสร้าง" และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เดียร์รู้จัก "ครูตู้"


เด็กนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลชายขอบของประเทศ ในพื้นที่ที่คนทั่วไปยากจะเข้าถึง ไม่มีใครไม่รู้จักครูตู้ ครูตู้ไม่ใช่ครูหนุ่มหน้าตาดีหรือครูสาวสวย แต่เป็นครูที่เกิดจากความรักเอาใจใส่ประชาชนของในหลวงรัชกาลที่9 ผ่านโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2538โครงการเพื่อความเท่าเทียมทางการศึกษา เพราะพระองค์ทรงทราบดีว่าโอกาสของเด็กในพื้นที่ชายขอบที่ต้องใช้เวลาเดินเท้าจากบ้านเพื่อออกมายังโรงเรียนแม่ข่ายบ้างใช้เวลา 1วัน หรือ2วัน ยังไม่นับวันที่ฝนตก ทางเดินถูกตัดขาด หากเป็นแบบนั้นแล้วเด็กตัวเล็กๆจะเข้าถึงการศึกษาได้อย่างไร? โครงการที่เกิดขึ้นจากความรักประชาชนของพระองค์ที่เสด็จพระราชดำเนินด้วยพระบาทของพระองค์ขึ้นไปยังพื้นที่ห่างไกลยากแก่การเข้าถึง หรือพูดในอีกมุมหนึ่งคือ "ยากที่จะนึกถึง" ยิ่งในอดีตที่ไม่ได้มีถนนหนทางเหมือนปัจจุบัน สภาพพื้นที่ยังคงเป็นป่าเขาการเข้าไปในพื้นที่เหล่านั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆหากไม่มีความตั้งใจจริง

พระองค์เห็นวิถีชีวิตประชาชน ความปรารถนาที่อยากให้พสกนิกรหรือ "ลูก"มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พระองค์ไม่ได้เพียงทอดพระเนตรแต่ทรงคิดพัฒนาที่จะทำอย่างไรให้ประชาชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ด้วยความรักและปรารถนาดีเหล่านี้จึงเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริกว่า 4,500 โครงการ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำงานเพื่อคนไทยทุกคน โดยไม่เลือกชั้นวรรณะ ไม่เลือกแบ่งแยกพื้นที่ ไม่เลือกแบ่งแยกชนชาติพันธุ์ความเป็นมา ไม่เลือกอายุ อาชีพและไม่สร้างความแตกแยก มีเพียงแต่ความอุตสาหะที่ทุ่มเทมาตลอด 89 ปีแห่งการครองราชย์เพื่อลูกทุกคนหากเราจะต้องเลือกเคารพรักเชิดชูใครสักคน สิ่งหนึ่งที่เรามักพูดกันเสมอคือ ให้ดูที่การกระทำไม่ใช่เพียงคำพูด กว่า 4,500 โครงการที่ลงมือทำ 89 ปีที่ทำงานเพื่อคนอื่นมาโดยตลอด เช่นนี้แล้วคงไม่ต้องอธิบายว่าเหตุใดเราจึงเคารพรักกษัตริย์ของพวกเรา และเหตุใดที่เราควรงดวาจาที่ไม่เหมาะสม คำตอบ ไม่ใช่เพียงเพราะพระองค์เป็น "พระมหากษัตริย์" แต่เป็นเพราะ "ความดี" ที่พระองค์ทำมาโดยตลอดคิดถึงพ่อเสมอ.......

ขอบคุณข้อมูล :เฟซบุ๊ก "เดียร์ -วทันยา วงษ์โอภาสี"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend