เปิดขั้นตอนการขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์

จ.บุรีรัมย์ ถือเป็นจังหวัดที่เป็นเมืองหลวงของกัญชา ล่าสุดมีการก้าวกระโดดเป็นบุรีรัมย์โมเดลยกระดับกัญชาทางการแพทย์ให้เป็นพืชเศรษฐกิจ โดยตอนนี้ทาง รพ.คูเมือง จับคู่กับ วิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพรเพลาเพลินเพื่อชุมชน ผลิตกัญชาทางการแพทย์ออกมาแจกจ่ายให้สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ไว้ใช้รักษาผู้ป่วยได้แล้ว หลายคนคงอยากจะรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะได้น้ำมันกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ วันนี้ทีมข่าวของเราจะพาไปดูขั้นตอนเบื้องต้นของการไปติดต่อขอรับน้ำมันกัญชามาใช้รักษาโรค

ภายในงานครบรอบ 1 ปี "ก้าวกระโดด บุรีรัมย์โมเดล กัญชาทางการแพทย์และสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ" ได้จัดให้มีคลินิกกัญชา ที่พร้อมตรวจวินิจฉัยให้ผู้ที่สนใจและมีปัญหาทางสุขภาพมาขอรับน้ำมันสูตร อ.เดชา ศิริภัทร ผู้อำนวยการมูลนิธิขวัญข้าว ผู้เชี่ยวชาญการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ และเจ้าของสูตรน้ำมันกัญชาได้ฟรี ซึ่งน้ำมันสูตรนี้มีสารสำคัญ CBD ที่ช่วยในทางการแพทย์รักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง โรคลมชัก นอนไม่หลับ และอีกหลากหลายโรค ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่แพทย์จะให้รักษาด้วยน้ำมันกัญชาเพราะต้องผ่านขั้นตอนคัดกรองดังนี้ค่ะ

เปิดขั้นตอนการขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์


ก่อนอื่นคุณผู้อ่านต้องลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ เขียนชื่อนามสกุลของตนเอง และเดินไปกรอกข้อมูลผ่านระบบหรือจะดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น "Ganja in TTM หรือ กัญชาทางการแพทย์แผนไทย" ทางเจ้าหน้าที่จะสอบถามข้อมูลส่วนตัวและประวัติสุขภาพเบื้องต้น จากนั้นถึงไปรอรับบัตรคิว และรอสอบประวัติสุขภาพอีกครั้งก่อนที่จะไปวัดความดันหรือเจาะเลือดเพื่อเช็กสุขภาพ

เปิดขั้นตอนการขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์


ตามด้วยขั้นตอนคัดกรองอีก 2 ขั้นจากเจ้าหน้าที่และเภสัชกร ซึ่งจะคัดกรองแบบละเอียดโดยสอบถามถึงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตในแต่ละวันและวิเคราะห์ว่าควรหรือไม่ควรรับน้ำมันกัญชาไปรักษา หากใครที่มีโรคประจำตัวก็จะถูกถามคำถามเรื่องยาที่ใช้รักษาประจำตัวด้วย เพราะยาบางชนิดจะมีผลข้างเคียงกับตัวน้ำมันกัญชา เมื่อคัดกรองอย่างละเอียดแล้วก็จะส่งต่อให้เข้าไปพบกับแพทย์แผนไทยเพื่อดูผลจากการคัดกรองว่าสมควรจะจ่ายน้ำมันกัญชาให้หรือไม่และควรจ่ายให้ในปริมาณเท่าใด บางรายเมื่อแพทย์วิเคราะห์แล้วไม่เหมาะกับยาหยดใต้ลิ้น อาจจะแนะนำให้ใช้วิธีกินแบบแคปซูลเป็นกัญชาตำรับศุขไสยาศน์หรือตำรับทำลายพระสุเมรุ ตามความเหมาะสมของอาการ

เปิดขั้นตอนการขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์


เปิดขั้นตอนการขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์เปิดขั้นตอนการขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์


หากบางคนไม่ควรใช้กัญชาในทางการแพทย์ก็จะไม่ได้น้ำมันกัญชากลับไป หลังจากที่แพทย์สั่งจ่ายยาแล้วก็ต้องมารับยาและศึกษาวิธีการใช้ก่อนที่จะนำไปใช้จริง ซึ่งผู้ที่ได้รับน้ำมันกัญชาคือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจริงๆและหากใครได้รับน้ำมันกัญชาแล้ว อยากจะทดสอบว่าตนเองแพ้หรือไม่อย่างไรก็สามารถเข้าห้องทดสอบอาการได้ และนี่ก็คือขั้นตอนเบื้องต้นในการติดต่อขอรับน้ำมันกัญชาจากคลินิกที่นำมาฝากคุณผู้อ่าน

เปิดขั้นตอนการขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์


เปิดขั้นตอนการขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์