ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่"ถามยอมได้หรือกับข้อเรียกร้องม็อบที่ไม่เคารพสถาบัน

354 10
บิ๊กตู่ถามยอมได้หรือกับข้อเรียกร้องม็อบที่ไม่เคารพสถาบัน

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา" รับไม่อยากให้เกิดการชุมนุม พร้อมถามกลับยอมได้หรือที่เรียกร้องกันมา โดยเฉพาะการไม่เคารพสถาบัน ยันมีแผนถวายความปลอดภัยเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินไปพระบรมมหาราชวัง 14 ต.ค.นี้

9 ตุลาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า ส่วนตัวไม่อยากให้มีการชุมนุมที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังลูกหลานให้ดี อะไรที่ไม่ถูกต้องไม่ควร ซึ่งทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้ว รัฐบาลมุ่งหวังแต่จะทำให้บ้านเมืองสงบ ไม่ได้หวังเป็นศัตรูกับใคร ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ถ้าไม่ทำก็โดนอาญามาตรา 157 ถ้าทุกคนไม่อยากโดนกระบวนการทางกฎหมาย ก็อย่าทำ ทุกคนก็ทราบกฎหมายทุกตัวอยู่แล้ว ดังนั้น ต้องไปดูจุดมุ่งหมายว่าทำเพื่ออะไร

"ที่ผ่านมาตั้งแต่ผมเข้ามาเป็นรัฐบาลปี 57 ผมไม่ได้ต้องการที่จะเข้ามา แต่ขอให้ย้อนไปดูว่าเกิดสถานการณ์อะไรขึ้น แล้วผมเข้ามาแล้วเกิดอะไรขึ้น จะว่าผมไปจำกัดสิทธิ และทำลายใคร ผมก็ไม่ได้ทำ เพียงแต่ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมทำงาน และไม่ได้ก้าวล่วง ผมก็ได้พยายามรักษาความปลอดภัยของทั้งสองฝ่าย หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ถ้าเขาไม่ไปละเมิดและไปก้าวล่วงสถาบัน หรือไปด่าใคร ก็ไม่มีปัญหา แต่ถามว่าตอนนี้เขาทำไปเพื่ออะไร และพวกเรายอมได้หรือ ยอมตามที่เขาเสนอมาได้หรือ ที่เขาเกลียดชัง ไม่เคารพสถาบัน ทุกคนยอมหรือ ผมก็คิดว่าประเทศไทยคงอยู่ไม่ได้หรอก" นายกฯ กล่าว

ส่วนเรื่องการชุมนุมกับเส้นทางในการเสด็จพระราชดำเนินไปพระบรมมหาราชวังในวันที่ 14 ต.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีแผนอยู่แล้วในการถวายความปลอดภัย และคงมีประชาชนออกมาเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก จึงไม่อยากให้อีกฝ่ายหนึ่งใช้สถานการณ์ในช่วงนี้ ซึ่งเป็นเวลาอันมงคล ทำกรรมดีก็ได้ดี ทำกรรมชั่วก็ได้ชั่ว ช่วงนี้เป็นนี้เป็นช่วงพระราชทานผ้าพระกฐิน ทำบุญกันทั้งประเทศ มาทำลายบรรยากาศการกุศลได้อย่างไร ไม่ควรเลย โตๆกันแล้ว

"รัฐบาลก็เต็มที่ ผมก็เห็นใจลูกเด็กเล็กเเดง นักศึกษาคนไทย ซึ่งวันนี้ก็โลกยุคใหม่ จะทำอย่างไรประเทศไทย จะเป็นอย่างเขาเหรอ ซึ่งบริบทมันต่างกัน ฝากพวกเราทุกคนช่วยกันหน่อยเถอะช่วยนายกรัฐมนตรี ช่วยกันดูแลบ้านเมือง เพื่อลูกหลานทั้งนั้น ถ้ามันลำบากวันนี้ วันหน้าก็ลูกพวกเรา อนาคตมันมีอยู่ แต่อย่าทำอนาคตให้เสีย ด้วยการทำอะไรที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเจตนาไม่บริสุทธิ์ ผมฝากด้วยเเล้วกัน คนไทยด้วยกัน ไม่ว่าจะใครก็เกิดในเมืองไทยทั้งสิ้น อย่าลืมเเผ่นดินชาติเกิดตรงนี้ ไม่ว่าจะมาจากไหนก็เเล้วเเต่ ไม่ว่าจะเป็นคนจนคนรวยก็แผ่นดินผืนนี้ เขาปกป้องมาเท่าไหร่บรรพบุรุษ พระมหากษัตริย์กี่พระองค์ จนเรามีที่อยู่ตรงนี้ ซึ่งถือว่าดีที่สุดในอาเซียน แล้วจะทำลายไปทำไม" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend