ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เฟซบุ๊กลบโพสต์ระดม"กองทัพ"จับผิดเลือกตั้งสหรัฐ

151 0
เฟซบุ๊กลบโพสต์ระดมกองทัพจับผิดเลือกตั้งสหรัฐ

เฟซบุ๊กประกาศจะลบโพสต์ที่มีเนื้อหารับสมัคร "กองทัพจับตาการเลือกตั้ง" หลังจากทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครตระดมอาสาสมัครเพื่อสอดส่องความผิดปกติในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ท่ามกลางความวิตกของหลายฝ่ายว่าอาจนำไปสู่การเผชิญหน้าและการข่มขู่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง

โมนิกา บิคเคิร์ต รองประธานฝ่ายนโยบายเนื้อหาของเฟซบุ๊ก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานว่า เฟซบุ๊คจะเริ่มลบโพสต์ที่ใช้ถ้อยคำที่เกี่ยวกับกองทัพหรือการสู้รบ หรือสื่อความหมายที่มุ่งข่มขู่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งหรือเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

นโยบายล่าสุดมีขึ้นหลังจาก และทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์โพสต์วิดีโอเมื่อเดือนที่แล้วเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครใน"กองทัพปกป้องการเลือกตั้งเพื่อทรัมป์" คนเหล่านี้จะมีหน้าที่สังเกตความผิดปกติต่างๆและบันทึกภาพหรือวิดีโอเพื่ออาจใช้เป็นหลักฐานในการต่อสู้ทางกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกับการเลือกตั้ง

บิคเคิร์ต ย้ำว่า ภายใต้นโยบายใหม่นี้ วิดีโอดังกล่าวอาจถูกลบออกหากมีการโพสต์ใหม่อีกครั้ง ส่วนวิดีโอที่โพสต์ก่อนหน้านี้จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ


ทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครตอ้างว่าสามารถระดมอาสาสมัครเพื่อสอดส่องการเลือกตั้งได้จำนวนมากเป็นประวัติการณ์ แต่ไม่ได้ระบุจำนวน ขณะที่คณะกรรมการพรรครีพับลิกันตั้งเป้าไว้เกือบ 50,000 คน โดยจะส่งคนสังเกตการณ์ตามสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้า จุดตั้งกล่องรับบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ และการเลือกตั้งในวันที่ 3 พ.ย. หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวหาอย่างลอยๆมานานหลายเดือนแล้วว่าจะมีการทุจริตเลือกตั้งอย่างมโหฬาร โดยเฉพาะในการลงคะแนนทางไปรษณีย์

แต่พรรคเดโมแครตและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิในการเลือกตั้ง มองว่า การระดม"กองทัพ"จับผิดการเลือกตั้ง เป็นการข่มขู่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่ใช่ปกป้องการเลือกตั้ง

ขณะเดียวกันเฟซบุ๊ก เปิดเผยเมื่อวานว่า จะห้ามการเผยแพร่โฆษณาทางการเมืองใดๆบนแพลตฟอร์มชั่วคราวหลังจากสิ้นสุดการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่ 3 พ.ย. โดยครอบคลุมถึงโฆษณาทางการเมืองที่เผยแพร่ก่อนหน้าวันเลือกตั้ง เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความสับสนหรือการบิดเบือนใดๆ มาตรการนี้คล้ายกับนโยบายของกูเกิ้ลที่ประกาศเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะแบนโฆษณาเหล่านี้นานแค่ไหน

นอกจากนี้เฟซบุ๊กเตรียมออกนโยบายห้ามผู้สมัครประธานาธิบดีโพสต์ประกาศชัยชนะก่อนทราบผลยืนยันอย่างทางการ และห้ามให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับกระบวนการนับคะแนนเลือกตั้ง โดยกรณีที่ผู้สมัครคนใดอ้างชัยชนะก่อนการประกาศผลคะแนน เฟซบุ๊กจะขึ้นคำเตือนในโพสต์ดังกล่าวว่า ยังอยู่ระหว่างการนับคะแนนและยังไม่มีการประกาศชื่อผู้ชนะ แต่เมื่อทราบชื่อผู้ชนะแล้ว หากคู่แข่งหรือพรรคโต้แย้งผลคะแนน เฟซบุ๊กก็จะขึ้นคำเตือนที่มีการแจ้งชื่อผู้ชนะ และจะแจ้งชื่อผู้ชนะในโพสของคู่แข่งด้วย

ขณะที่หลายฝ่ายกังวลว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย.นี้จะตามมาด้วยปัญหาการร้องเรียนและการสู้คดีทางกฎหมายมากมาย และการลงคะแนนทางไปรษณีย์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก อาจทำให้การประกาศผลเลือกตั้งล่าช้ากว่าปกติโดยขณะนี้มีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์ถึงกว่า 4 ล้านคนแล้วส่วนหนึ่งเป็นเพราะความวิตกเรื่องโรคโควิด-19 ทำให้ไม่อยากไปใช้สิทธิในวันเลือกตั้งและหลายคนอยากออกเสียงเพื่อชี้ชะตาทางการเมืองของทรัมป์เร็วๆ

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend