ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จิตแพทย์ชี้ ทรัมพ์เป็นโรคจิต

3.84K 60

จิตแพทย์ชื่อดังของอเมริกาชี้ พฤติกรรมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าเกณฑ์ที่จะต้องถูกล็อคตัวไว้ที่สถานบำบัดจิตเวช ไม่ฟิตสำหรับการลงสมัครรับเลือกตั้ง 2020

เว็บไซท์ข่าว "Salon" รายงานอ้างความเห็นของ ดร.แบนดี้ เอ็กซ์ ลี จิตแพทย์ที่สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเยล และเป็นผู้แต่งตำราเรียนชื่อ "Violence" ว่า มันไม่ใช่การพูดเกินจริงที่จะบอกว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชอบให้คนตกอยู่ในอันตราย การที่เขาไม่สวมหน้ากากอนามัย ตอนกลับไปทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ หลังต้องเข้ารับการรักษาที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รี้ด เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ แสดงให้เห็นว่า เขาต้องการให้คนที่สนับสนุนเขา พิสูจน์ความภักดีด้วยชีวิต 

ทรัมป์ที่ยังคงอยู่ในภาวะแพร่เชื้อโควิด-19 ได้ถอดหน้ากากอนามัยออกตอนที่อยู่บน"ระเบียงทรูแมน" ทำความเคารพเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่ง "Marine One" ก่อนเข้าอาคารทำเนียบขาว และเป็นไปได้ว่าทำให้ช่างภาพและคนรอบตัวเขาตกอยู่ในความเสี่ยง ทั้งยังพูดในคลิปวิดีโอว่า เขาอาจมีภูมิคุ้มกันจากไวรัส แม้ว่าแพทย์ประจำตัวจะเตือนว่า เขายังไม่พ้นจากภาวะอันตรายก็ตาม ทั้งยังพูดถึงไวรัสด้วยว่า "อย่ายอมให้มันครอบงำคุณ อย่าไปกลัวมัน" 


ดร.ลี ซึ่งเป็นประธานแนวร่วมสุขภาพจิตโลก มีแผนจะปล่อยคลิปวิดีโอแถลงการณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต 100 คน ที่เห็นว่า ทรัมป์ควรถูกถอดออกจากตำแหน่งและไม่ควรลงเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020 เพราะทั้งอันตรายและไม่พร้อม เธอยังเปรียบเทียบทรัมป์กับพวก "Sociopathy" หรือ พวกที่คิดถึงแต่ตัวเองไม่แคร์คนอื่น

ดร.ลี บอกอีกว่า พฤติกรรมของทรัมป์ไม่เหมือนคนหลายพันที่เธอเคยรักษามานานถึง 20 ปี และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตทุกคนจะมีแพทเทิร์นในการดูพฤติกรรม ไม่ใช่การเดาสุ่ม ขณะที่ทรัมป์นั้น มีพฤติกรรมที่ตรงตามเกณฑ์ สำหรับผู้ป่วยที่จะต้องถูก "ล็อคตัว" ไว้ที่สถานบำบัดจิตเวช 

นอกจากตำราเรียนดังกล่าวแล้ว ดร.แบนดี้ เอ็กซ์ ลี ยังเขียนหนังสือชื่อ "The Dangerous case of Donald Trump" ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการวิเคราะห์เกี่ยวกับอันตรายทางสุขภาพจิต ที่เกิดจากโดนัล ทรัมพ์อีกด้วย

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย Twitter
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend