ศบศ.ไฟเขียวมาตรการกระตุ้นบริโภคลดหย่อนภาษีในโครงการ "ช้อปดีมีคืน" สูงสุด 30,000/ คน ใช้สิทธิ์ถึง ธ.ค.นี้ พร้อมขยาย "เราเที่ยวด้วยกัน"ถึงสิ้น ม.ค. 2564

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

7 ตุลาคม 2563 นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากโควิด-19 หรือ "ศบศ." ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันนี้ (7 ต.ค.) เห็นชอบมาตรการกระตุ้นการบริโภคช่วงปลายปี 2563 เพิ่มเติมตามที่กระทรวงการคลังเสนอ
โดยจะเป็นมาตรการสนับสนุนการใช้จ่ายของผู้เสียภาษีโดยมีเป้าหมายที่ผู้มีรายได้ระดับปานกลางและรายได้ปานกลางระดับสูง (Upper middle income) ในการซื้อสินค้าและได้สิทธิลดหย่อนภาษี ภายใต้ชื่อโครงการ "ช้อปดีมีคืน" โดยลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 30,000 บาทต่อรายสำหรับในปีภาษีถัดไป โดยให้ซื้อสินค้าถึง 31 ธ.ค. 2563 ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ใช้สิทธิ์ประมาณ 4 ล้านคน
นอกจากนี้ ที่ประชุม ศบศ.ยังขยายระยะเวลา "เราเที่ยวด้วยกัน" ไปจนถึงเดือน ม.ค. 2564
     

ศบศ.คลอด "ช้อปดีมีคืน" ลดหย่อนภาษีสูงสุด 30,000 บ.!

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเริ่มการประชุม ศบศ.วันนี้ว่า เป็นการประชุมครั้งสำคัญของ ศบศ. ในเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นรอยต่อของสถานการณ์ที่มีความรุนแรงมาอย่างต่อเนื่องในเรื่องสถานการณ์ด้านสุขภาพ ขณะเดียวกันต่างประเทศก็ยังมีสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งภายในและภายนอกของเรา
ดังนั้นในเรื่องของเศรษฐกิจก็เช่นเดียวกัน วันนี้จำเป็นต้องเดินหน้าควบคู่กันไปทั้งในส่วนการใช้งบฟื้นฟู การใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐ เพราะถือเป็นเครื่องจักรสำคัญในขณะนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่อยากแจ้งให้ที่ประชุมทราบคือ รัฐบาลมีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหา สุดท้ายปลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของธนาคาร ส่วนที่เกี่ยวข้องต่างๆ

ศบศ.คลอด "ช้อปดีมีคืน" ลดหย่อนภาษีสูงสุด 30,000 บ.!

"ปัญหาของทุกวันนี้ ไม่ได้มีแค่เพียงแค่การดำรงชีวิต ซึ่งเคยแนะนำไปแล้วว่าให้ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ตามแนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีเท่าไหร่ใช้เท่านั้น แต่วันนี้ปัญหาของประชาชนที่มีมากที่สุด คือปัญหาหนี้สินของพวกเขา ทั้งหนี้ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ซึ่งเกี่ยวข้องกับธนาคารทั้งสิ้น จำเป็นต้องขอความร่วมมือจากพวกท่าน เพราะไปก้าวล่วงกับทางธนาคารไม่ได้ แต่หากเราไม่ช่วยกันวันนี้ประเทศชาติก็คงต้องไปกันทั้งหมด จึงขอฝากไว้ด้วย เพราะทุกคนต่างคาดหวังความช่วยเหลือจากรัฐบาล วันนี้จึงขอให้ท่านเริ่มจากการช่วยตัวเอง เสียสละกันบ้าง และรัฐบาลก็จะเข้ามาดูแลพวกท่านอีกครั้งหนึ่ง และถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นอยากจะให้เข้าใจวิธีการ หลักคิดของรัฐบาลด้วย"