ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นักวิจัยที่ศึกษาหลุมดำ คว้าโนเบลฟิสิกส์

94 0
นักวิจัยที่ศึกษาหลุมดำ คว้าโนเบลฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์ 3 คนได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้ไปครอง จากการประกาศในวันนี้ สำหรับการพัฒนาความเข้าใจของมนุษย์เกี่ยวกับหลุมดำ เจ้าสัตว์ประหลาดซึ่งแฝงตัวอยู่ในส่วนที่มืดที่สุดของจักรวาล ที่ดูดกลืนทุกสิ่งอย่าง

โรเจอร์ เพนโรส ชาวอังกฤษ จะได้รับรางวัลครึ่งหนึ่งสำหรับการค้นพบว่าการก่อตัวของหลุมดำเป็นการทำนายที่มีประสิทธิภาพของทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป

ส่วนไรน์ฮาร์ด เกนเซล ชาวเยอรมัน และแอนเดรีย เกซ ชาวอเมริกันจะได้รับรางวัลอีกครึ่ง สำหรับการค้นพบหลุมดำ วัตถุขนาดกะทัดรัด แต่มีมวลมหาศาลที่ใจกลางกาแลคซีของเรา

นักวิทยาศาสตร์ของคณะกรรมการโนเบลบอกว่ารางวัลนี้เป็นการเฉลิมฉลองหนึ่งในวัตถุที่แปลกที่สุดในจักรวาล หลุมดำกลายเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และนิยายวิทยาศาสตร์ ที่ซึ่งเวลาดูเหมือนจะหยุดนิ่ง

เพนโรสพิสูจน์ด้วยหลักการทางคณิตศาสตร์ว่าการก่อตัวของหลุมดำเป็นไปได้ โดยอาศัยทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เขาบอกถึงรายละเอียดในการศึกษาของเขาในปี 2508 แต่จนกระทั่งปี 2533 เกนเซล และเกซ ที่เฝ้าสำรวจบริเวณศูนย์กลางที่ปกคลุมไปด้วยฝุ่นของกาแลคซีทางช้างเผือก ในพื้นที่ที่เรียกว่า ซากิตตาริอุส เอ จึงได้พบกับสิ่งประหลาด พวกเขาทั้งคู่พบว่ามี" วัตถุที่มองไม่เห็นและหนักมาก ซึ่งดึงความสับสนวุ่นวายของดวงดาวทำให้พวกมันวิ่งไปรอบ ๆ ด้วยความเร็วที่น่างงงวย"

มันเป็นหลุมดำ และไม่ใช่แค่หลุมดำธรรมดา แต่เป็นหลุมดำมวลมหาศาล ซึ่งมีมวลเท่ากับ 4 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ของเรา


ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์รู้แล้วว่าในทุกกาแลคซี ต่างก็มีหลุมดำมวลมหาศาล

เมื่อปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์สามารถถ่ายภาพหลุมดำภาพแรกได้สำเร็จ 

คณะกรรมการโนเบลบอกว่าหลุมดำ" ยังคงมีคำถามมากมายที่รอคำตอบและกระตุ้นให้เกิดการวิจัยในอนาคต" ไม่เพียงแต่คำถามเกี่ยวกับโครงสร้างภายในของพวกมันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคำถามเกี่ยวกับวิธีทดสอบทฤษฎีแรงโน้มถ่วงของเราภายใต้สภาวะสุดขั้วในบริเวณใกล้เคียงกับหลุมดำด้วย" 

รางวัลโนเบลอันทรงเกียรตินี้มาพร้อมกับเหรียญทองและเงินรางวัล 10 ล้านโครเนอร์สวีเดน หรือราว 35 ล้านบาท โดยมันได้รับความอนุเคราะห์จากอัลเฟรด โนเบล นักประดิษฐ์ชาวสวีเดนผู้ก่อตั้งรางวัลนี้เมื่อ 124 ปีก่อน

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend