ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทรัมป์ถอดหน้ากากฯ ทั้งที่อยู่ระยะแพร่เชื้อ

270 0
ทรัมป์ถอดหน้ากากฯ ทั้งที่อยู่ระยะแพร่เชื้อ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ล่าสุด หลังจากรีบถอดหน้ากากอนามัยทันทีที่เหยียบเข้าทำเนียบขาว ทั้งที่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อแก่เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอดหน้ากากอนามัยออกทันที ที่กลับถึงทำเนียบขาวเมื่อเย็นวันจันทร์ หลังเข้ารับการรักษาอาการติดเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติ "วอลเตอร์ รี้ด" เมื่อวันศุกร์ ซึ่งนาวาโทนายแพทย์ฌอน คอนลีย์ เพิ่งแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ ก่อนที่ทรัมป์จะออกจากศูนย์การแพทย์ว่า เขาอยู่ใน "ระยะแพร่เชื้อ" 

หลังลงจากเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่ง "Marine one" ทรัมป์ได้เดินขึ้นระเบียงทางทิศใต้ (South Portico) ของทำเนียบขาว ก่อนถอดหน้ากากอนามัยและยัดใส่กระเป๋าเสื้อสูท เขาหยุดยืนมองไปที่สนามหญ้าฝั่งใต้ ชูหัวแม่มือทั้งสองข้าง และแสดงความเคารพ"Marine one" ที่บินกลับออกไป มีรายงานด้วยว่า ทรัมป์เดินเข้า-ออก อาคารอย่างน้อย 2 ครั้ง เพื่อให้ช่างภาพประจำทำเนียบขาวบันทึกภาพขณะเขาเดินเข้าไป


ทรัมป์ยังโพสวิดีโอในทวิตเตอร์ส่วนตัวหลังกลับถึงทำเนียบขาวด้วยว่า "อย่าให้โควิด-19อยู่เหนือคุณ อย่ากลัวมัน คุณจะชนะมันได้" 

การถอดหน้ากากของทรัมป์ ทำให้เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อีก เพราะภายใต้คำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค คนที่ติดเชื้อจะต้องแยกตัวเองจากคนอื่น ห้ามใช้สิ่งของในครัวเรือนร่วมกัน และต้องสวมหน้ากากอนามัยปิดบังจมูกและปากตลอดเวลาที่อยู่ท่ามกลางคนอื่น 

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend