ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"อลงกรณ์" หยิกเบาๆ แนะ "นิพนธ์" ลาออก

340 3
อลงกรณ์ หยิกเบาๆ แนะ นิพนธ์ ลาออก

"อลงกรณ์ พลบุตร" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะ "นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย" ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงสปิริตลาออก เพื่อรักษามาตรฐาน และอุดมการณ์ทางการเมืองของพรรค

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็นวันนี้(6ต.ค.)กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช. ) มีมติชี้มูลความผิด นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และอดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กรณีไม่อนุมัติเงินจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ 2 คัน วงเงินกว่า 50 ล้านบาท ว่า ในฐานะที่นายนิพนธ์ เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ควรลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี และตำแหน่งทางการเมืองในพรรคประชาธิปัตย์                                 

    แม้ว่า นายนิพนธ์ จะมีข้อโต้แย้งคำวินิจฉัยของ ปปช. แต่ก็ไม่เป็นเหตุที่จะไม่ปฏิบัติตามหลักปฏิบัติของพรรค ในการแสดงสปิริตทางการเมือง เพื่อธำรงรักษาไว้ ซึ่งมาตรฐานทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ เนื่องจากบุคลากรของพรรคในอดีต ได้ลาออกเพื่อรักษามาตรฐานทางการเมือง และปฐมอุดมการณ์ของพรรค จนได้รับการยกย่องในสปิริตทางการเมือง เช่น นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข , นายวิฑูรย์ นามบุตร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือแม้กระทั่ง นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นต้น     

                            

 

  อย่างไรก็ตาม การรักษาหลักการของพรรค ไม่อาจมีข้อยกเว้น โดยเฉพาะคดีการทุจริตและประพฤติมิชอบ ไม่ว่าในยุคที่นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค รวมทั้งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน ประวัติศาสตร์อันดีงามของพรรคในด้านนี้ ต้องไม่จางหายกลายเป็นอดีต เพราะคนใดคนหนึ่ง หรือยุคใดยุคหนึ่ง


วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดอาจไม่ใช่พรรคใหญ่เหมือนในอดีตแต่เราสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนในอดีตคือการธำรงรักษามาตรฐานทางการเมืองและอุดมการณ์ทางการเมืองให้เป็นแบบอย่างของความเป็นสถาบันทางการเมืองที่ดีในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและเป็นผู้นำในการปฏิรูปการเมืองด้วยการเริ่มต้นที่พรรคของเรา

วันหนึ่งความศรัทธาของประชาชน จะกลับมาด้วยการทำความดีของพรรคและทุกคนต้องช่วยกันทำให้เป็นจริงผมเชื่อว่าความศรัทธาเหนือกว่าเงินตรา และอำนาจผมมีความสนิทสนมเป็นเพื่อน และทำงานร่วมกับนายนิพนธ์ มาเกือบ 30 ปี และเห็นว่า นายนิพนธ์ ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความขยันขันแข็ง มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในระหว่างดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รองหัวหน้าพรรค และอดีตนายก.อบจ.สงขลา

แต่ความเป็นเพื่อน ย่อมไม่อาจเหนือหลักการของพรรค แม้จะผูกพันกันเพียงใดก็ตามเมื่อ ปปช.ชี้ว่ากระทำผิด ก็ต้องแสดงสปิริตลาออก ตามมาตรฐานของพรรค และไม่เหมาะสม ที่จะใช้พรรคเป็นพื้นที่ต่อสู้คดี จนทำให้พรรคเสียหลักที่ยึดไว้

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวก็พร้อมจะช่วยเหลือคดีนายนิพนธ์ในฐานะเพื่อนคนหนึ่งและในฐานะอดีตประธานตรวจสอบการทุจริตของพรรคฯเพราะมีหลายประเด็นที่น่าเคลือบแคลงของการจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวตามที่นายนิพนธ์ชี้แจงแสดงหลักฐาน

ผมมั่นใจว่าการเสียสละของนายนิพนธ์ในการแสดงสปิริตลาออกจะเป็นผลดีต่ออนาคตทางการเมืองในวันข้างหน้าหากว่าไม่มีความผิดตามข้อกล่าวหาเมื่อคดีทุจริตและประพฤติมิชอบถึงที่สุด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์