ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"จตุพร" หนุน 3 แนวคิดม็อบปลดแอก ลั่น! รัฐบาล ยื้อเวลาต่อแก้รธน. ทำให้รัฐบาลอายุสั้น

516 73
จตุพร หนุน 3 แนวคิดม็อบปลดแอก ลั่น! รัฐบาล ยื้อเวลาต่อแก้รธน. ทำให้รัฐบาลอายุสั้น

"จตุพร" ยืนยัน หนุน 3 แนวคิดม็อบประชาชนปลดแอก ลั่น! นอกเหนือจากนี้ไม่เห็นด้วย ฝากรัฐบาล ยื้อเวลาต่อแก้รธน. อีก 1 เดือน ทำให้รัฐบาลอายุสั้น เรียกร้องเปิดสภาฯวิสามัญก่อน 14 ต.ค. มอง ชี้รัฐบาลแห่งชาติเป็นไปไม่ได้

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือนปช. จัดงานวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปี ที่สถานีโทรทัศน์พีซทีวี โดยเปิดโอกาสให้มวลชนเข้าร่วมอวยพร

ทั้งนี้นายจตุพร กล่าวถึงกรณีสถานการณ์การชุมนุม ของกลุ่มประขาชนปลดแอกและธรรมศาสตร์และการชุมนุมในวันที่  14 ตุลาคมนี้ว่า ถือเป็นการนัดการชุมนุมกันครั้งแรกของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเป็นการชุมนุมยืดเยื้อ 7 วัน 7 คืน ตนยังคงยืนยันในสิทธิและเสรีภาพ สามารถชุมนุมได้อย่างสงบปราศจากอาวุธตามรัฐธรรมนูญ และตนเคารพการตัดสินใจของกลุ่มคนเสื้อแดงที่จะมาร่วมในการชุมนุม และตนยังขอยืนยันสนุบสนุนแนวคิด 3 ข้อ คือ หยุดคุกคามประชาชน ให้นายกรัฐมนตรีลาออก และยุบสภา แต่นอกเหนือจากนี้ตนไม่เห็นด้วย พร้อมกับมองว่าหากข้อเรียกร้องจุดยืนทั้ง 3 ข้อถูกจำกัดไว้ จะเกิดชัยชนะต่อผู้ชุมนุม และตนจะขอติดตามสถาการณ์อย่างใกล้ชิด และหวังว่ารัฐบาลจะไม่ใช้ความรุนแรง ในการปราบปรามประชาชน และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นจะต้องแก้ไขปัญหาด้วยหลักสันติวิธี ซึ่งการใช้หลักนิติศาสตร์นำหลักรัฐศาสตร์สะท้อนให้เห็นชัดเจนแล้วว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาประเทศได้แม้แต่กรณีเดียว 

(ภาพประกอบเนื้อหา)

ทั้งนี้นายจตุพร ยังฝากไปถึงรัฐบาลว่า การยื้อเวลาแก้ไขรัฐธรรมนูญไปอีก 1 เดือนนั้น จะทำให้รัฐบาลอายุสั้นลง เนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้แถลงนโยบายต่อที่ประชุมแล้วว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นวาระเร่งด่วน กลับทำลายความน่าเชื้อถือของภาวะผู้นำประเทศ พร้อมกับเรียกร้องความจริงใจให้เปิดสมัยประชุมสภาวิสามัญก่อนวันที่ 14 ตุลาคม เพื่อลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 1 ซึ่งหากยังยื้อเวลาไว้ ตนมองว่ารัฐบาลประเมินประชาชนต่ำเกินไป เพราะขณะนี้ประชาชนอยู่ในยุคที่ลำบากมากที่สุด และบังเอิญว่าการชุมนุมเป็นเรื่องที่มากลบความเดินร้อนและหิวโหยของประชาชน แม้ว่าจะมีการแจกเงินไปบ้างแต่ความหิวโหยนั้นอยู่เหนือกว่าการแจกเงิน ที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงของผู้นำมีการสลับกันระหว่างผู้มีอำนาจกับผู้มีอำนาจทางเงินมาโดยตลอด ทำให้ประเทศเกิดความล้าหลัง 


โดยนายจตุพร ยังกล่าวอีกว่า ในวันนี้รัฐบาลไม่ว่าจะนำใครมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ยังไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของประเทศ เพราะนายกรัฐมนตรียังเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เมื่อคนไม่เป็นงานเศรษฐกิจมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ และการปล่อยระยะเวลาให้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกนะทรวงการคลังว่างเว้นถึง 2 ครั้ง เป็นเรื่องที่สร้างความเสียหาย วันนี้นายกรัฐมนตรีควรใช้กลไกรัฐทุกอย่าง การอยู่ต่อยิ่งจะทำให้เกิดความเดือดร้อนให้กับประชาชน 

#สวยจบ ครบทุกลุค ที่ Lasada (คลิกที่นี้)

พร้อมทั้งยังตำหนินายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาระบุว่าประชาชนที่ออกมาเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นเท่าหยิบมือ หากยังไม่แก้ไขคำพูดนี้นรกจะมาเยือนในวันที่ 14 ตุลาคม วันหนึ่งหากประชาขนที่อดอยากทนไม่ได้และลุกฮือขึ้นมา คือสิ่งที่น่ากลัวของรัฐบาลที่แท้จริง ดังนั้นทีมเศรษฐกิจที่เข้ามาใหม่นี้ต้องทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง หากยังเป็นแบบนี้นายกรัฐมนตรีจะต้องพิจารณาตนเอง ควรเสียสละเพื่อประเทศ เพราะประเทศเสียสละให้มามากพอแล้ว 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์