ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทำความรู้จักกลุ่ม "Proud Boys" ทำไม"ทรัมป์" ถึงสนับสนุน?

3.81K 12
ทำความรู้จักกลุ่ม Proud Boys ทำไมทรัมป์ ถึงสนับสนุน?

มาทำความรู้จักกับกลุ่ม ขวาจัดของอเมริกันที่มาในนามว่ากลุ่ม "Proud Boy" กลุ่มนี้ที่ถูกพูดถึงในเวทีดีเบตระหว่าง ทรัมป์ กับ โจ ไบเดน ซึ่ง "Proud Boy" เป็นกลุ่มติดอาวุธคลั่งผิวขาวที่ออกมาแสดงพลังตามสถานที่ต่างๆ ในเกือบทุกรัฐของอเมริกา เพื่อต่อต้านการประท้วงการเหยียดเชื้อชาติและสีผิว

การที่มีชื่อของกลุ่ม พราวด์ บอยส์ ถูกกล่าวถึงบนเวทีดีเบท ซึ่งเป็นเวทีระดับประเทศ แถมเป็นการบอกกล่าวจากผู้นำสูงสุดของประเทศว่าให้พวกเขา เตรียมพร้อม ย่อมทำให้สมาชิกในกลุ่ม พราวด์ บอยส์ รู้สึกฮึกเหิม เชื่อว่าความรู้สึกเช่นนี้ คงจะส่งต่อไปถึงกลุ่มเหยียดผิวทุกกลุ่มในอเมริกา ให้คึกคัก และพร้อมจะออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้นด้วยเช่นกัน


สมาชิกระดับหัวหน้าของ พราวด์ บอยส์ ได้ใช้คำพูดของทรัมป์ที่ว่า Proud Boys, Stand back, Stand by เป็นสโลแกนของกลุ่ม และนำออกเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียต่างๆโดย อ้างด้วยว่าเป็น คำสั่งโดยตรง ถึงองค์กรของเขา

พราวด์ บอยส์ คือกลุ่มคนผิวขาวหัวเอียงขวา ที่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ในเกือบทุกรัฐของอเมริกา เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์รุนแรงกับคนผิวดำมากมาย นำโดย แกวิน แมคอินน์ส นักเคลื่อนไหวลูกครึ่งแคนาดาและสหราชอาณาจักร ก่อตั้งกลุ่มนี้ขึ้นในปี 2016 เป็นกลุ่มชายล้วนที่มีความคิดเอียงขวาสุดโต่ง ต่อต้านผู้อพยพ และมีประวัติปะทะรุนแรงบนท้องถนนกับคู่ต่อสู้ที่เป็นฝ่ายซ้าย

ชื่อ "พราวด์บอยส์" มาจากชื่อเพลงหนึ่งจากภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่อง "อะลาดิน" ในเวอร์ชันที่เป็นละครเพลง สมาชิกกลุ่มจะใส่เสื้อคอโปโลยี่ห้อเฟร็ด เพอร์รี และหมวกสีแดงที่เขียนว่า "ทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง" (Make America Great Again) และสมาชิกที่เข้าร่วมในกลุ่ม "พราวด์บอยส์" จะต้อง ประกาศว่าตนเองเป็น "ผู้คลั่งชาติชาวตะวันตกผู้ปฏิเสธที่จะขอโทษใครที่สร้างโลกสมัยใหม่ขึ้น"

กลุ่มคนเหล่านี้มีแนวคิดแบบ ปธน. ทรัมป์ หลายประการ อาทิ ให้ปิดพรมแดน ให้ทุกคนพกปืน ยกเลิกสวัสดิการ หรือให้แต่ละเพศคงไว้ซึ่งบทบาทตามธรรมเนียมประเพณีสมาชิกกลุ่มนี้ไม่ใช่คนที่ผิวขาวทั้งหมด แต่ก็เป็นที่โจษจันจากประวัติการปะทะรุนแรง โดยเฉพาะเหตุการณ์ปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงความเท่าเทียมทางสีผิว ที่ปะทุหนักในอเมริกาหลังจากการเสียชีวิตแบบทารุณของ จอร์จ ฟลอยด์

ประวัติของสมาชิกและอดีตสมาชิกของ พราวด์ บอยส์ แสดงให้เห็นถึงเครือข่ายกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรง เช่น กลุ่มนีโอนาซี กลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล รวมถึงกลุ่ม คูคลักซ์แคลน ที่เคยปฏิบัติต่อคนผิวดำอย่างโหดร้ายทารุณ อีกทั้งยังเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุปะทะที่รุนเเรงกับกลุ่มเรียกร้องความเท่าเทียมทางสีผิว ที่พอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน และเมืองอื่นๆ ด้วย

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

กลุ่มเหยียดผิวเตรียมขานรับ "ทรัมป์" พร้อมลุยหลังศึกเลือกตั้ง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend