ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวเน็ตกัมพูชาจวกโรงแรมในไทยสร้างเลียนแบบนครวัด ชี้เป็นการ "ขโมยวัฒนธรรม"

10.56K 40
ชาวเน็ตกัมพูชาจวกโรงแรมในไทยสร้างเลียนแบบนครวัด ชี้เป็นการ ขโมยวัฒนธรรม

ชาวเน็ตในกัมพูชามีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรง กรณีโรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศไทยสร้างอาคารโดยใช้แรงบันดาลใจมาจากนครวัดและสถานที่สำคัญอื่นๆของกัมพูชา โดยตำหนิว่านี่เป็น "การขโมยมรดกทางวัฒนธรรม"

สำนักข่าว khmertimes รายงานเมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า เครือข่ายสังคมออนไลน์ในกัมพูชาออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างร้อนแรง กรณีที่โรงแรม Le Palais บนเกาะพะงันของไทย นำรูปแบบสถาปัตยกรรมของนครวัดและสถานที่สำคัญอื่นๆของกัมพูชา ไปสร้างเลียนแบบเพื่อการพาณิชย์

โดยเว็บไซต์ของโรงแรม Le Palais มีข้อความว่า "โรงแรมของเราได้รับแรงบันดาลใจมาจากความงดงามของนครวัดในกัมพูชา อาคารทั้งหมด การตกแต่ง และห้องต่างๆ ถูกสร้างเพื่อจำลองความสมบูรณ์แบบของสิ่งที่พวกคุณสามารถพบได้ในกัมพูชา"

นอกจากนี้ บรรดาห้องพักทั้งหมดก็ยังมีการตั้งชื่ออ้างอิงจากสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของกัมพูชาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ห้องนครวัด, ห้องบายน หรือห้องบันทายศรีซึ่งเป็นชื่อของปราสาทหินที่มีชื่อเสียงในกัมพูชา


จากกรณีดังกล่าวได้มีชาวเน็ตกัมพูชาออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย โดยส่วนใหญ่ตำหนิว่าโรงแรมแห่งนี้ขโมยวัฒนธรรมของกัมพูชาไป บางคนยังระบุว่า นครวัดคือสัญลักษณ์ของกัมพูชา หากจะนำไปใช้ต้องขออนุญาตจากกัมพูชาก่อน

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊กของโรงแรม ก็มีชาวเน็ตเข้าไปคอมเม้นท์วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โรงแรมเกาะพะงันสร้างเหมือนปราสาทหิน ยังปิดให้บริการ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend