ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"อัศวิน"แจงหากุญแจเครื่องสูบน้ำไม่เจอเป็นข่าวเก่า

824 13
อัศวินแจงหากุญแจเครื่องสูบน้ำไม่เจอเป็นข่าวเก่า

"อัศวิน ขวัญเมือง" แจงสาเหตุน้ำท่วมขังเพราะหากุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำไม่เจอ เป็นข่าวเก่าเมื่อปี 2561 แนะตรวจสอบก่อนเสนอ หวั่นสร้างความเกลียดชัง-บั่นทอนกำลังใจของเจ้าหน้าที่ในการทำงาน

(3 ตุลาคม 2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน โดยระบุว่า ข่าวเก่า และไม่เป็นความจริง โปรดเช็คก่อนแชร์ครับ

กรณีสื่อมวลชนและโซเชียลนำเสนอข่าว สาเหตุที่น้ำท่วมขังกทม.เมื่อวันที่ 2 ต.ค.63 หลายจุด โดยเฉพาะย่านบางเขน เพราะหากุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำของบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน หรือ water bank ไม่ได้ เนื่องจากผู้รับเหมายังไม่ส่งมอบงานนั้น

ผมขอชี้แจงว่า นั่นเป็นข่าวเก่าเมื่อวันที่ 3 ต.ค.61 หรือ 2 ปีที่แล้วครับ ซึ่งข้อเท็จจริงในขณะนั้นคือ โครงการ water bank บางเขน ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% โดยบริษัทผู้รับเหมายังไม่ส่งมอบงานงวดสุดท้าย กทม.จึงยังไม่มีสิทธิ์เป็นผู้ถือกุญแจ และยังไม่ได้ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสูบน้ำว่าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ แต่ปัจจุบันโครงการ water bank บางเขน เปิดใช้งานมา 2 ปีแล้ว ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำบริเวณบริเวณวงเวียนบางเขนและหน้าสน.บางเขน รวมถึงบ้านเรือนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเดิมเป็นจุดน้ำท่วมขังซ้ำซากมาอย่างต่อเนื่อง

การนำเสนอข่าวโดยที่ไม่ตรวจสอบข้อมูลแล้วนำมาแชร์ อีกทั้งพาดหัวข่าวที่ทำให้กทม.ได้รับเกลียดชัง รวมถึงความเสียหายต่อองค์กรกทม. ตลอดจนบั่นทอนกำลังใจของเจ้าหน้าที่ในการทำงานเพื่อป้องกันและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่นำเสนอข่าวจะตรวจสอบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้เกิดขึ้นต่อไป


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"พงศกร"ยันหากุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำไม่เจอเป็นข่าวปลอม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์