ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"อัครเดช"ปัดตั้งกมธ.พิจารณาแก้รธน.ก่อนรับหลักการเพื่อประวิงเวลา

170 6
อัครเดชปัดตั้งกมธ.พิจารณาแก้รธน.ก่อนรับหลักการเพื่อประวิงเวลา

"อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์" ยันกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการยังไม่ความเห็นเรื่องต้องทำประชามติ เผยตั้งอนุกมธ.ศึกษากฎหมาย-ประชามติ ย้ำไม่มีธงประวิงเวลาแต่เพื่อความรอบคอบ

(3 ตุลาคม 2563) นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ระบุว่า กมธ.มีมติให้ทำประชามติก่อนรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ เพื่อประวิงเวลานั้น ยืนยันว่า กมธ.ไม่ได้มีมติดังกล่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การประชุมนัดแรกมีเพียงมติให้ตั้งอนุ กมธ. ขึ้นมาเพื่อเสนอความเห็นในประเด็นข้อกฏหมายเท่านั้น เพื่อความชัดเจนของข้อกฏหมาย โดยมีการเชิญนักกฏหมาย ที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยกันให้ความเห็นในประเด็นที่สมาชิกรัฐสภาร่วมกันตั้งข้อสังเกต ว่าจะต้องทำประชามติหรือไม่ แล้วถ้าทำต้องทำเมื่อไหร่ ก่อนหรือหลังการพิจารณาของรัฐสภา แล้วถ้าต้องทำ ต้องทำกี่ครั้งกันแน่ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กมธ.ยังไม่มีมติแต่ประการใดออกมาเลย ซึ่งขณะนี้ยังเหลือการประชุมอีก 9 นัด กมธ.จะต้องเร่งศึกษาให้เสร็จภายในวันที่ 22 ต.ค. เพื่อให้ทันเปิดสมัยประชุมในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ดังนั้น ข้อเสนอให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อรับหลักการก่อนวันที่ 14 ต.ค. จึงไม่น่าเป็นไปได้ และไม่มีประโยชน์ในช่วงจองเงื่อนเวลาที่สั้นเพียงแค่ 1 เดือน

"ตามเงื่อนเวลาปิดสมัยประชุม แค่ 1 เดือน กว่าจะล่าชื่อเสนอประธาน เพื่อส่งให้ครม. มีกระบวนการที่ต้องใช้เวลา กว่าจะเสร็จก็อาจจะใกล้เปิดสมัยประชุมพอดี ยืนยันได้ว่า ไม่ใช่การประวิงเวลา ไม่มีประโยชน์อะไรที่ต้องประวิงเวลา เพราะแค่เวลา 30 วันมันสั้นนิดเดียว การใช้ข้อบังคับการประชุม ข้อ 121 วรรคสาม ก็เพื่อให้เกิดความรอบครอบรัดกุม ตามข้อทักท้วงจากหลายฝ่าย" นายอัครเดช กล่าว

ซึ่งขณะนี้ทางส.ว.ก็ได้เข้ามามีส่วนร่วมแล้ว หลังจากที่ผ่านมาสภาฯไม่ได้เปิดโอกาสให้ส.ว.เข้าร่วมศึกษา ในคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ที่มีนายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ดังนั้น ขณะนี้ถือว่า เป็นสัญญาณที่ดี มี 15 ส.ว. เข้ามาเป็นตัวแทนร่วมหารือ เพื่อนำไปผลักดันกับเพื่อน ส.ว.อีก 250 คนก่อนที่จะมารับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในช่วงเปิดสมัยประชุมที่จะถึงนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อคณะอนุ กมธ.พิจารณาเสนอความเห็นในประเด็นข้อกฏหมาย จำนวน 15 คน ตามที่คณะกมธ. พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมการรับหลักการ ได้มีมติแต่งตั้งนั้น มีนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานอนุ กมธ. โดยอนุกมธ. ซึ่งเป็น ส.ส.ซีกรัฐบาล ส.ว. และนักวิชาการ ยังไม่มีรายชื่อจากซีกพรรคร่วมฝ่ายค้าน หลังจากที่ประกาศไม่ร่วมสังฆกรรมกับคณะกมธ.ดังกล่าว อาทิ 1.นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา 2.นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

3.นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ สมาชิกส.ว. อดีตเลขานุการกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ 4.นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกส.ว. อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง 5.นายคมสัน โพธิ์คง คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต 6.นายเจษฎ์ โทณะวณิก อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ 7.นายบรรเจิด สิงคะเนติ คณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ 8.นายบุญเกียรติ การะเวกพันธุ์ อาจารย์ประจำหลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง

นอกจากนี้ 9.นายสติธร ธนานิธิโชติ นักวิชาการผู้ชานาญการ สถาบันพระปกเกล้า 10.นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 11.นายสรศักดิ์ เพียรเวช อดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และ 12.นายธนาวัฒน์ สังข์ทอง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา อดีตกรรมการร่างรัฐธธรรมนูญ (กรธ.) เป็นต้น โดยมีการเรียกประชุมนัดแรก ในวันที่ 6 ต.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend