ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

"รอยบาศ"คว้าชนะเลิศนวนิยาย รางวัล "ชมนาด" เตรียมเผยแพร่ทั่วโลก

237 4
รอยบาศคว้าชนะเลิศนวนิยาย รางวัล ชมนาด เตรียมเผยแพร่ทั่วโลก

จันทรังสี ผู้เขียนนวนิยาย "รอยบาศ" สะท้อนภาพผู้หญิงในสังคมไทย คว้าชนะเลิศ รางวัล "ชมนาด" เวทีสำหรับนักเขียนหญิงหนึ่งเดียวของประเทศ เตรียมแปลและจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ อวดสายตาชาวโลก

หลังจากขับเคี่ยวกันมาจนถึง 8 เล่มเด่นรอบสุดท้าย ประกอบด้วย คำสาปบริสุทธิ์, ผาชัน เสือแค้น และคืนหนึ่ง,อาณาจักรที่แสงอาทิตย์ไม่เคยส่องถึง, หากค่ำคืนนี้หัวใจไม่แหลกยับเยินเสียก่อน,รอยบาศ, ไผ่ลายหยก, ดินแดนที่ไร้รอยน้ำตา และดอกไม้ใต้แสงตะวัน

ในที่สุด คณะกรรมการพิจารณารางวัล "ชมนาด"มีมติเป็นเอกฉันท์ ให้ "รอยบาศ" ผลงานของ จันทรังสี ชนะเลิศรางวัลชมนาด ครั้งที่9 ประจำปีพุทธศักราช 2563 ประเภทนวนิยาย (FICTION)

ด้าน รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร นายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า "รอยบาศ" เป็นนวนิยายที่นำเสนอเรื่องคติความเชื่อ ที่อิงกฎแห่งกรรมอันเป็นพื้นฐานมาแต่เดิมของสังคมไทย ทุกสรรพสิ่งล้วนผูกพันเกี่ยวโยงกันอยู่ในจักรวาลอย่างมิรู้จบสิ้น เปรียบดังรอยบาศ ซึ่งเป็นบ่วงร้อยรอยกรรม อันเป็นเหตุเนื่องจากผลอยู่ตลอดเวลา ผู้เขียนใช้วิธีผูกเรื่องได้อย่างแยบยล และยังมีความโดดเด่นทางด้านการใช้ภาษาอีกด้วย


สำหรับเจ้าของรางวัลชนะเลิศชมนาดใหม่หมาด วิทิดา ดีทีเชอร์ แม้วันนี้จะไม่สามารถเดินทางมารับรางวัลด้วยตัวเอง เพราะพำนักอยู่ต่างประเทศ แต่เธอได้ให้สัมภาษณ์ไว้อย่างน่าสนใจ

"ดิฉันอยากเขียนถึงผู้หญิงในสังคมไทย ตั้งแต่คนรวย คนจน การศึกษาต่ำ การศึกษาสูง มีอาชีพการงานดี จนถึงคนที่ไม่มีทางออก คนเดินทางผิด รวมไปถึงคนที่มีโอกาสดี แต่เลือกทำสิ่งที่ไม่ดี ผสมผสานไปกับแนวคิดของคนไทยเรา ที่ทุกสิ่งทุกอย่างไปเกี่ยวพันกับทางพุทธ โดยไม่ได้มีเป้าหมายจะสอนเรื่องพุทธ เรื่องกรรม แต่อย่างใด แต่ถ้าเล่าเรื่องชีวิตผู้หญิงมาโดดๆ มันก็จะไม่ตื่นเต้น ดิฉันจึงวางพล็อตให้ตัวเอกมาเกิดใหม่ในอดีต ทำให้เป็นปริศนาว่าทำไมจึงเป็นอย่างนั้น"

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ผลงานเรื่อง "ไผ่ลายหยก" ของ  วิญวิญญ์  หรือ  ณัฏฐ์ธีรตา วิทิตวิญญูชน   และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่เรื่อง "ผาชัน เสือแค้น และคืนหนึ่ง" ผลงานของ  ดวงตา ศรีวุฒิวงศ์  เจ้าของนามปากกา ดวงตา  ต่างก็มีเรื่องเล่าถึงผู้หญิงในแง่มุมที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน

ทั้งนี้ ผู้ชนะเลิศ 1 รางวัล "รางวัลชมนาด" จะได้รับเงินรางวัลจำนวน 100,000 บาท และค่าลิขสิทธิ์ในการ จัดพิมพ์เป็นเล่มทั้งภาษาไทยและอังกฤษตามมาตรฐานค่าตอบแทนลิขสิทธิ์ของแต่ละประเภท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับเกียรติบัตร พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

สำหรับรางวัลชมนาด (Chommanard Book Prize)เป็นรางวัลส่งเสริมนักเขียนสตรี ทั้งมืออาชีพและมือใหม่ สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพที่มีความประณีตมากพอที่จะแปลและจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเผยแพร่สู่สายตาผู้อ่านทั่วโลกโดยความร่วมมือของสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)ซึ่งปีนี้ดำเนินมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดมากถึง 39 เล่ม และยังมีผู้สนับสนุนเพิ่มเติมที่เห็นคุณค่าของรางวัลได้แก่ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ที่ร่วมสนับสนุนเพิ่มเติมในปีนี้

เรื่องโดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์