ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ด่วน!! ผลตรวจยืนยัน "ทรัมป์-เมลาเนีย" ติดโควิด-19

17.98K 155
ด่วน!! ผลตรวจยืนยัน ทรัมป์-เมลาเนีย ติดโควิด-19

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลข 1 ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ซึ่งเป็นข่าวที่ซ้ำเติมสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญก่อนการเลือกตั้งในต้นเดือนหน้า

ทรัมป์ทวีตเมื่อเวลาราว 01.00 น.วันนี้ตามเวลาสหรัฐว่า "คืนนี้สุภาพสตรีหมายเลข 1และผมติดเชื้อโควิด-19 เราจะเริ่มการกักตัวและการฟื้นตัวทันที เราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน" 

นอกจากนี้ดร.ฌอน คอนลีย์  แพทย์ประจำตัวประธาธานาธิบดีเผยแพร่บันทึกช่วยจำถึงสื่อมวลชนด้วยว่า ประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลข 1 ยังคงแข็งแรงดีในเวลานี้ และทั้งสองจะยังคงอยู่ในทำเนียบขาวระหว่างการพักฟื้น คณะแพทย์ของทำเนียบขาวและเขาจะคอยเฝ้าติดตามอาการ พร้อมกับยืนยันว่า ประธานาธิบดียังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้โดยไม่มีปัญหาระหว่างการพักฟื้นตัว และเขาจะคอยรายงานสถานการณ์ล่าสุดอย่างต่อเนื่อง

ทรัมป์ยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากโฮป ฮิกส์ ที่ปรึกษาใกล้ชิดของเขาได้รับการยืนยันติดโควิด-19 โดยเธอติดตามทรัมป์ที่ไปร่วมดีเบตเลือกตั้งที่รัฐโอไฮโอเมื่อวันอังคาร และลงพื้นที่หาเสียงในรัฐมินเนโซตาเมื่อวันพุธ 


แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า การกักตัวของทรัมป์จะเป็นอย่างไร โดยตามคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐว่าควรกักตัวนาน 14 วัน ขณะที่การดีเบทของผู้สมัครประธานาธิบดีที่เหลืออีก 2 ครั้งมีกำหนดจัดในวันที่ 15 ต.ค. และ 22 ต.ต.ส่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีจะจัดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.

ในช่วงหลายสัปดาห์นี้ทรัมป์ตระเวนเดินสายหาเสียงอย่างหนักและมีประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมฟังปราศรัยในแต่ละครั้ง แม้แพทย์แนะนำให้งดเข้าร่วมกิจกรรมที่มีฝูงชนรวมตัวจำนวนมากเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลายฝ่ายกังวลว่า ผู้นำวัย 74 ปีที่พักผ่อนหน่อยในช่วงการเดินสายหาเสียงจะเพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย ส่วนการติดเชื้อของที่ปรึกษารายล่าสุดยังเพิ่มความเสี่ยงด้วยว่า คนใกล้ชิดทรัมป์และเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดคนอื่นๆในรัฐบาลอาจเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อและต้องกักตัวด้วย 

ทรัมป์เป็นผู้นำประเทศรายล่าสุดที่ติดโควิด-19 หลังจากนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษติดเชื้อเมื่อเดือนมี.ค. และประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิลติดเชื้อในเดือนก.ค. 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend