ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หวั่นวุ่นวาย ชิคาโกแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

128 0
หวั่นวุ่นวาย ชิคาโกแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมาก เข้าไปต่อแถวกันเมื่อวาน ที่ด้านนอกสถานที่แห่งแรกในชิคาโก ที่เปิดให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียง สามารถมาลงคะแนนเลือกตั้งสหรัฐล่วงหน้า

งานนี้ แถวของผู้คนที่มารอใช้สิทธิ์ ยาวไปจนสามารถล้อมรอบเขตช่วงตึกได้ทั้งหมด แต่ผู้มาใช้สิทธิ์บอกว่า ไม่ได้เสียเวลารอมากมายอะไร แค่ไม่ถึง 30 นาทีเท่านั้น

เมื่อเข้าไปข้างใน สถานที่สำหรับการใช้สิทธิ์ก็มีการเตรียมพร้อมสำหรับการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยมีทั้งระเบียบเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคม และการกำหนดให้ทุกคนต้องสวมหน้ากาก

ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าบางคนบอกว่าไม่มั่นใจในเรื่องการมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนในวันเลือกตั้ง ก็เลยมาใช้สิทธิ์ล่วงหน้าเอาไว้ก่อน

อย่างคู่สามีภรรยาวัยเกษียณ เดวิด และจูลี จาค็อบสัน ได้ขอใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ แต่ก็ได้ตัดสินใจมาลงคะแนนล่วงหน้าด้วยตนเองแทน เดวิด วัย 68 ปี บอกว่าเขาต้องการให้แน่ใจว่าการโหวตของเขาไม่ได้ถูกนับแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องนับอย่างรวดเร็วด้วย เขาบอกว่าที่ผู้คนมาใช้สิทธิ์กันมากก็เพราะว่าตื่นเต้นกับการเลือกตั้ง

ส่วนจูลี่ วัย 59 ปีบอกว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สร้างความวุ่นวายสับสนไว้มากมาย วันเลือกตั้งจริงนั้นยังอีกตั้งกว่า 4 สัปดาห์ เรื่องต่าง ๆ อาจจะแย่ลงกว่านี้ก็เป็นได้ เธอรู้สึกหวาดกลัวกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ ดังนั้นเธอจึงอยากให้แน่ใจว่าบัตรลงคะแนนของเธอถูกนับ และเธอก็หวังว่าชาวอเมริกันทุกคน ก็คงจะทำแบบเดียวกัน คือมาใช้สิทธิ์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้


คนอื่น ๆ ที่มาใช้สิทธิ์วันนี้ ก็บอกว่าการที่มีผู้คนมาใช้สิทธิ์กันมากมายท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น และไวรัสโคโรนาก็เป็นเพราะว่าพยายามทำให้มั่นใจว่าเสียงของพวกเขาจะถูกได้ยินก่อนวันเลือกตั้ง

ในส่วนของการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าแบบนี้ รัฐต่าง ๆ ได้กำหนดระยะเวลาสำหรับการใช้สิทธิ์แตกต่างกันไป ตั้งแต่ไม่ให้ใช้สิทธิ์ ไปจนสามารถใช้สิทธิ์ได้ก่อนวันเลือกตั้งหลายสิบวัน อย่างรัฐอิลลินอยส์ที่เมืองชิคาโกตั้งอยู่ มีระเบียบว่าผู้มีสิทธิ์สามารถถใช้สิทธิ์ได้ 40 วันก่อนวันเลือกตั้ง โดยวันสุดท้ายของการใช้สิทธิ์ล่วงหน้า คือวันก่อนวันเเลือกตั้งจริง ซึ่งวันเลือกตั้งปีนี้ ตรงกับวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน

จากปัญหาการระบาดอย่างหนักของไวรัสโคโรนา ทำให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งขอใช้สิทธิ์ลงคะแนนผ่านทางไปรษณีย์จำนวนมากด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปเสี่ยงอยู่ในสถานที่ที่มีคนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend