ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อดีตจนท.ทำเนียบขาวแฉ ฝ่ายบริหารกดดัน ‘ลดภัยเสี่ยงโควิด-19’ ต่ำกว่าจริง เพื่อเปิดโรงเรียน

245 5
อดีตจนท.ทำเนียบขาวแฉ ฝ่ายบริหารกดดัน ‘ลดภัยเสี่ยงโควิด-19’ ต่ำกว่าจริง เพื่อเปิดโรงเรียน

เมื่อไม่นานนี้ สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐฯ ถูกกดดันให้พยายามลดระดับความเสี่ยงจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ต่ำกว่าความเป็นจริง หากสหรัฐฯ กลับมาเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนอีกครั้ง

รายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ (28 ก.ย.) อ้างอิงข้อมูลจากโอลิเวีย ทรอย อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเคยทำงานอยู่ในกองปฏิบัติการรับมือโรคโควิด-19 ประจำทำเนียบขาวนานหลายเดือนก่อนจะถอนตัวพ้นฝ่ายบริหารของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเดือนที่ผ่านมา

ทรอยกล่าวว่าเธอ "ตกใจมาก" กรณีคณะเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยได้รับมอบหมายให้ "ค้นหาข้อมูลเพื่อสร้างสถิติที่จะชี้ว่าเชื้อไวรัสไม่เป็นอันตรายกับประชากรบางกลุ่ม" ทั้งที่หลายผลการวิจัยพบว่าเด็กสามารถแพร่เชื้อไวรัสได้ไม่ต่างจากผู้ใหญ่

(แฟ้มภาพซินหัว : เด็กเรียนหนังสือทางออนไลน์ที่ศูนย์นันทนาการในเมืองลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ วันที่ 3 ก.ย. 2020)


ทรอยยืนยันกรณีดังกล่าวเมื่อเดือนมิถุนายน ระบุว่ามาร์ก ชอร์ต หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของเพนซ์ บีบให้เธอและเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยคนอื่นๆ พยายามกดดันศูนย์ฯ ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัส ซึ่งจะสนับสนุนคำกล่าวอ้างของทรัมป์ที่ว่าโรคโควิด-19 ไม่เป็นภัยกับเด็กมากนักและควรเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนอีกครั้ง

"ดิฉันคิดว่ากรณีเช่นนี้ทำให้สมาชิกกองปฏิบัติการฯ และคณะแพทย์ทั้งหลายตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบากอย่างมาก" ทรอยกล่าว

รายงานข่าวยังอ้างอิงข้อมูลจากสถาบันกุมารเวชศาสตร์อเมริกัน (AAP) และสมาคมโรงพยาบาลเด็ก (CHA) ซึ่งระบุว่าตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 มีเด็กในสหรัฐฯ ที่มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกมากกว่า 587,000 ราย และจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 วัยเด็กเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ระหว่างวันที่ 3-17 ก.ย. ที่ผ่านมา

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เด็กสวมหน้ากากอนามัยระหว่างขี่จักรยานที่สวนสาธารณะเนชันแนล มอลล์ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ วันที่ 18 พ.ค. 2020)

CR: xinhuathai

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend