ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จีนหวั่นหยุดยาววันชาติทำโควิด-19 ระบาดใหม่

458 5
จีนหวั่นหยุดยาววันชาติทำโควิด-19 ระบาดใหม่

ช่วงหยุดยาว "วันชาติ" ที่เรียกว่า "โกลเดน วี้ค" ยาวนานถึง 8 วันนี้ คาดว่าจะมีชาวจีนหลั่งไหลเดินทางทั่วประเทศเกือบ 600 ล้านคน และแม้จะยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ แต่ทางการยังหวั่นหยุดยาวอาจทำให้เกิดระบาดครั้งใหม่

ธรรมเนียมของการเฉลิมฉลองวันชาติจีน ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ปี 2492 นอกจากจะเป็นวันหยุดยาว ที่ได้ชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่มีการสัญจรคับคั่งที่สุด ในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกแห่งนี้ทุกปีแล้ว ในปีนี้ ยังพ่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์อีกด้วย สื่อจีน "Global Times" รายงานว่า คนจำนวนมากพากันออกจากบ้านเพื่้อใช้วันหยุด 8 วัน ให้คุ้มค่า และแม้ทางการจะอ้างว่าประสบความสำเร็จในการยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ผู้คนก็ยังคงสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน ซึ่งล่าสุด ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่มีจำนวนน้อยมาก ผู้ติดเชื้อสะสมมีจำนวน 85,414 คน เสียชีวิต 4,634 คน


ระบบขนส่งไม่ว่าจะเป็นถนนทางหลวง รถไฟและเครื่องบิน เนืองแน่นไปด้วยผู้โดยสารเพราะเป็นการฉลองวันหยุดสำคัญเต็มที่ครั้งแรก นับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ซึ่งตอนนี้การใช้ชีวิตของผู้คนได้กลับมาเป็นปกติ แต่ก็จะเป็นบททดสอบความสำเร็จในการรับมือไวรัสของจีน ในเส้นทางพลิกฟื้นเศรษฐกิจด้วย กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว การเดินทางในประเทศของประชากร 782 ล้านคน สร้างรายได้ให้ภาคการท่องเที่ยว 650,000 ล้านหยวน หรือราว 3 ล้านล้านบาท และคาดว่าการเดินทางในประเทศในปีนี้ และในขณะที่กระทรวงคาดการณ์ว่าปีนี้จะมีคนเดินทาง 550 ล้านคน แต่สำนักงานท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีน "Ctrip" คาดการณ์ว่า น่าจะถึง 600 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วทั้งคู่

ชาวจีนไม่ค่อยวิตกเรื่องไวรัส หลังพบการติดเชื้อในประเทศเกือบเป็นศูนย์ และเชื่อว่าทางการควบคุมการแพร่ระบาดได้ แต่ก็ยังป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย พกแอลกอฮอล์ล้างมือติดตัว ขณะที่ผู้คนในเซี่ยงไฮ้ไม่ค่อยสวมหน้ากากฯกันแล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend