ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิษณุ"กุมขมับไม่ขอตอบปมศาลยกคำร้อง"สุรพล"โยนกกต.แจง

60 0
วิษณุกุมขมับไม่ขอตอบปมศาลยกคำร้องสุรพลโยนกกต.แจง

"วิษณุ เครืองาม" ยอมรับไม่กล้าตอบหลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งยกคำร้อง "สุรพล เกียรติไชยากร" ชี้ให้ กกต. ชี้แจงเหมาะกว่า ย้ำเป็นการใช้อำนาจแต่ละองค์กร พร้อมยิ้มถ้าปัญหามาจากรธน. จะได้แก้เสียทีเดียว เพราะเห็นจะร่างใหม่

(30 กันยายน 2563) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ยกคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งของ นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย ไว้เป็นการชั่วคราว 1 ปี ว่า นึกไม่ออกเรื่องนี้จะทำอย่างไรส่วนจะต้องให้ความเป็นธรรมหรือเยียวยากับนายสุรพลหรือไม่ ก็ยังตอบไม่ถูก

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า เวลาผ่านมา 1 ปี จะเรียกคืนสถานะ ส.ส.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่อยากตอบในเรื่องนี้ เดี๋ยว กกต. คงจะชี้แจงให้ทราบ เพราะเป็นการใช้อำนาจของแต่ละองค์กร ศาลก็ใช้อำนาจของศาล กกต.ก็ใช้อำนาจของ กกต. ถ้าถามว่ามีอำนาจวินิจฉัยหรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามีในส่วนนั้น ตอนนั้น ก็ทำไปตามอำนาจ แต่มาเกิดเรื่องเพราะ กกต.ไปฟ้องเรียกเงินในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งตนยังตอบไม่ถูก เพราะยังไม่เห็นคำพิพากษาว่าศาลสั่งอย่างไร

เมื่อถามว่า นายสุรพลฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก กกต.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กล้าตอบ เพาะส่วนตัวยังไม่เคยเห็น

เมื่อถามย้ำว่า มีบางคนโยงว่าที่เป็นปัญหาอย่างนี้เพราะรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ "ยิ้ม" ก่อนกล่าวว่า "ไม่ทราบ แต่ไหนๆ เขาจะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ก็โทษไปให้หมด จะได้แก้เสียทีเดียว"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์