1 ตุลาคม "วันกาแฟสากล" วันแห่งการเฉลิมฉลองของคอกาแฟทั่วโลก

ทุกๆ วันที่ 1 ตุลาคมถือเป็นวันพิเศษของคนรักกาแฟ เพราะนี่คือวันกาแฟสากล หรือ International Coffee Day วันแห่งการเฉลิมฉลองของคอกาแฟทั่วโลก โดยวันนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมคนปลูกกาแฟและอุตสาหกรรมกาแฟ รวมไปถึงเฉลิมฉลองกาแฟให้เป็นเครื่องดื่มสากลที่ใครๆ ก็หลงรัก ว่าแล้วยกกาแฟแก้วโปรดของคุณมาชนแก้วกันหน่อย1 ตุลาคม "วันกาแฟสากล" วันแห่งการเฉลิมฉลองของคอกาแฟทั่วโลก


กาแฟ ถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่สำคัญของมนุษยชาติซึ่งมีประวัติมายาวนาน ด้วยกลิ่นอันหอมกรุ่นชวนหลงใหลของเครื่องดื่มสีเข้ม ที่ช่วยปลุกยามเช้าที่แสนสดใส ทำให้ไม่แปลกเลยที่ความนิยมในการดื่มกาแฟมีแต่จะเพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน ด้วยเหตุนี้จึงไม่ผิดหากจะเกิดวันสุดพิเศษขึ้นอย่าง วันกาแฟสากล (International Coffee Day) ให้เหล่าคอกาแฟและผู้ที่รักในการดื่มกาแฟทั่วโลก ได้มาร่วมเฉลิมฉลองกันในวันดังกล่าว


1 ตุลาคม "วันกาแฟสากล" วันแห่งการเฉลิมฉลองของคอกาแฟทั่วโลก
หากย้อนกลับไปถึงจุดกำเนิดวันกาแฟสากล แม้จะไม่มีที่มาและจุดกำเนิดที่แน่ชัด แต่ในหลายประเทศทั่วโลกก็ได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันกาแฟ หรือวันกาแฟแห่งชาติ มาเนิ่นนานหลายปีแล้ว ซึ่งส่วนมากมักจะตรงกับวันที่ 29 กันยายน ส่วนชื่อ "วันกาแฟสากล" นั้นได้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกโดยพิพิธภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเซาเทิร์น เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2552 เพื่อจัดงานเทศกาลกาแฟนิวออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา ขึ้นนั่นเอง1 ตุลาคม "วันกาแฟสากล" วันแห่งการเฉลิมฉลองของคอกาแฟทั่วโลกซึ่งจัดตั้งขึ้นครั้งแรกโดยได้รับการอนุมัติจากองค์การกาแฟนานาชาติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2015 ซึ่งเปิดตัวที่งาน Milan Expo 2015 ที่กรุงมิลานในอิตาลี เมืองที่ดื่มกาแฟกันเก่ง และเป็นจุดเริ่มต้นของชื่อกาแฟที่เรารู้จักกันมากมาย โดยภายในวันกาแฟสากลนี้นอกจากจะเป็นวันพิเศษที่ให้เหล่าคอกาแฟได้มาร่วมฉลองการดื่มกาแฟกันอย่างสนุกสนานแล้ว วันกาแฟสากลยังจะถูกใช้เพื่อส่งเสริมการรับซื้อผลผลิตกาแฟในราคาที่เป็นธรรม ตลอดจนช่วยปลุกจิตสำนึกให้ผู้คนได้ทราบถึงชะตากรรมของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ1 ตุลาคม "วันกาแฟสากล" วันแห่งการเฉลิมฉลองของคอกาแฟทั่วโลก