ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"จุรินทร์" ลุยตรวจสต็อกยางสงขลาเร่งรัดการรับซื้อยาง

94 1
จุรินทร์ ลุยตรวจสต็อกยางสงขลาเร่งรัดการรับซื้อยาง

สงขลา - "จุรินทร์" รมว.พาณิชย์ลุยตรวจสต็อกยางบริษัทเอกชนสงขลา หวังเร่งรัดการรับซื้อยางและกระตุ้นราคายางช่วยชาวสวน มั่นใจความต้องการยางพุ่งเหตุเพราะถึงคิวต้องส่งยางให้ประเทศคู่ค้าจีน-ตุรกี

(30ก.ย)นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตรวจเยี่ยมโรงงานไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน) ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและส่งออกยางพารารายใหญ่ โดยมีนายหลักชัย กิตติพล ประธานบริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน)ให้การต้อนรับ พร้อมกันนี้ได้ที่พบปะเกษตรกรและผู้ประกอบการยางพาราที่มารอพบพูดคุย

นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคายางพารามีแนวโน้มดีขึ้นล่าสุดราคายางแผ่นรมควันประมาณ 60 บ.,น้ำยางดิบแตะ 50 บ. เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างดีขึ้น รวมถึงแนวโน้มความต้องการยางสูงขึ้นจากการฟื้นตัวของประเทศจีนที่เป็นผู้ใช้ยางรายใหญ่ โดยเฉพาะในส่วนของภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ และอีกส่วนหนึ่งเนื่องจากภาวะโควิด19 ทำให้ทั่วโลกมีความต้องการใช้ถุงมือยางมากขึ้นตามไปด้วย


นอกจากนี้ยังเชื่อว่า มาตรการของภาครัฐที่เร่งช่วยเหลือเกษตรกร โดยเฉพาะที่ล่าสุดมีมติให้กระทรวงเกษตรฯและคมนาคม นำยางส่วนหนึ่งไปทำเสาหลักกิโล ทำให้ความต้องการใช้ยางในประเทศก็เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ราคายางมีการปรับตัว รวมถึงมาตรการที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดให้ยางพาราเป็นสินค้าควบคุมก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผลักดันให้ราคายางดีขึ้นนั่นเอง

รมว.พาณิชย์ บอกด้วยว่า สำหรับการเดินทางมาวันนี้เพื่อมาตรวจสอบสต๊อกโรงงานว่ามีการซื้อขายยางจริงหรือไม่ เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางที่กระทรวงพาณิชย์เร่งกระตุ้นการซื้อขายและพยุงราคายางพารา เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและอุตสาหกรรมยางพาราในประเทศ ซึ่งขณะนี้มีความต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะสัญญาที่มีการซื้อขายกันเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งถึงเวลาที่ต้องส่งมอบสินค้าทำให้มีความต้องการยางจำนวนหนึ่งเพื่อส่งมอบให้กับประเทศคู่ค้า เช่น จีน และตุรกี

อย่างไรก็ตาม รมว.พาณิชย์ ยอมรับว่า ปัญหาการขาดแคลนแรงงานก็เป็นอุปสรรคสำคัญในช่วงนี้ เนื่องจากแรงงานหลัก เช่น ลาวและพม่าได้เดินทางกลับประเทศช่วงสถานการณ์โควิด19 ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานกรีดที่ชาวสวนยางรายย่อยต้องกรีดยางเอกในปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการหามาตรการให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนต่อไป

เรื่องโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ | ภาพโดย จรูญ ทองนวล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend