ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"หมอช้าง" เผยเคล็ดลับขอพรความรัก "วันไหว้พระจันทร์"

727 7
หมอช้าง เผยเคล็ดลับขอพรความรัก วันไหว้พระจันทร์

ไหว้พระจันทร์ปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม และยังตรงกับวันเกิดของเทพแห่งความรักที่ผูกด้ายแดงให้คู่รักได้มาพบกัน หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผยวิธีขั้นตอนในการขอพรเรื่องโชคลาภ ความมีเสน่ห์ ความรักความเมตตาและหน้าที่การงาน

วันไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม 2563 และในเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน นอกจากจะมีพิธีเก็บเกี่ยวกลางฤดูใบไม้ร่วง และเป็นการระลึกถึงความดีของพระนางฉางเอ๋อแล้ว ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับการ "ขอพรความรัก" และการขอคู่ครองอีกด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนรอคอยเมื่อ "วันไหว้พระจันทร์" ใกล้เข้ามาถึง นั่นก็คือการตั้งโต๊ะไหว้พระจันทร์เพื่อ "ขอพรความรัก"และวิธีการในการไหว้พระจันทร์ใน "วันไหว้พระจันทร์" นั้นต้องไหว้อย่างไรและต้องเตรียมอะไรในการไหว้บ้าง ?

ซึ่งทาง หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ได้เผยถึงเคล็ดลับขอพรความรัก วันไหว้พระจันทร์ ไว้ว่า"วันไหว้พระจันทร์ตามปฏิทินจีนนั้น เป็นวันที่พระจันทร์ทรงพลังมากที่สุดในรอบปี และยังเป็นวันเกิดของเทพเจ้าแห่งความรักที่มีนามว่า 'เย่ว์เหล่า' ซึ่งท่านเป็นผู้ดูแลเรื่องความรักของโลกมนุษย์ เป็นกามเทพในแบบฉบับของชาวจีน ที่มีความเชื่อกันว่าเทพเย่ว์เหล่าเป็นผู้ที่นำด้ายแดงไปผูกคนทั้ง 2 ที่เป็นคู่กันให้ได้พบกัน"


สำหรับใครที่มีความเชื่อเรื่องด้ายแดงของเทพ 'เย่ว์เหล่า' อยู่แล้วก็มักจะนิยมไหว้พระจันทร์เพื่อขอพรด้านความรักในคืน "วันไหว้พระจันทร์" เป็นประจำทุกปี แต่นอกจากเรื่องขอพรความรักแล้ว การไหว้พระจันทร์ยังช่วยเสริมดวงเสริมเฮงในเรื่องอื่นๆ ด้วย ได้แก่

1. เสริมความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ : เทศกาลนี้จะมีการเฉลิมฉลองกันในช่วงหลังเก็บเกี่ยวพืชผล และมีการทำขนมไหว้พระจันทร์มาใช้ในพิธีเซ่นไหว้ และนำแจกจ่ายให้กันและกัน จึงเป็นสัญลักษณ์ของความพร้อม ความสมบูรณ์ และความหวังอีกด้วย

2. เสริมความรักความสามัคคี : นอกจากจะเป็นตัวแทนความสามัคคีจากตำนานขนมไหว้พระจันทร์ที่ถูกใช้เป็นขนมส่งสารในการสู้รบเพื่อกู้ชาติแล้ว วันไหว้พระจันทร์ยังเป็นวันที่ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้ากัน ชาวจีนจึงถือว่าพระจันทร์เป็นเสมือนตัวกลางที่ช่วยส่งผ่านความรักและความคิดถึงให้แก่คนในครอบครัว

3. เสริมดวงโชคลาภ การเงิน และความรัก : ในทางโหราศาสตร์ ดวงจันทร์คือตัวแทนของเพศหญิง โชคลาภ และเสน่ห์เมตตา การไหว้พระจันทร์ในวันนี้จึงเป็นสิริมงคล และช่วยเสริมดวงในเรื่องความรักได้

และการเสริมสิริมงคลด้านความรัก เสน่ห์ เมตตา การงานหรือแม้กระทั่งโชคลาภเงินทอง ว่าจะต้องจัดเตรียมสิ่งของอะไรบ้าง ซึ่งในการการเตรียมสถานที่ :จัดโต๊ะกลางแจ้งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก บริเวณที่มองเห็นพระจันทร์เด่นชัด หน้าบ้านหรือดาดฟ้า หากอยู่คอนโดฯ สามารถไหว้บนระเบียงได้ ตกแต่งด้วยโคมไฟ และต้นอ้อย 1 คู่ ช่วยเสริมความสว่างไสวให้ชีวิต


เตรียมของไหว้พระจันทร์

สำหรับ "ของไหว้" ที่ต้องใช้ใน "ไหว้พระจันทร์" ตามวิธีของหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา อธิบายเอาไว้ว่าสิ่งที่ต้องเตรียมดังนี้ 1. ขนมไหว้พระจันทร์ (จำนวนเลขคู่)

2. น้ำสะอาด (ดวงจันทร์เป็นตัวแทนของธาตุน้ำ พอไหว้เสร็จก็ให้นำน้ำนั้นมาประพรหมที่ตัวเพื่อส่งเสริมเสน่ห์)

3. ของที่เกี่ยวข้องกับความสวยงาม เช่น น้ำหอม ตลับแป้ง (ควรเป็นของใหม่) ให้วางพร้อมของที่จะไหว้พระจันทร์

4. ดอกไม้สด, ผลไม้ 3-5 อย่าง, น้ำชา, ธูป 3-5 ดอก, เทียนแดง 1 คู่ หรืออาจจะมีกระดาษเงินกระดาษทองด้วยก็ได้

วิธีไหว้พระจันทร์ มีดังนี้

1. ตั้งโต๊ะไหว้บนพื้นที่โล่งที่มองเห็นพระจันทร์ชัดเจน เช่น ลานหน้าบ้าน หรือดาดฟ้า

2. จัดเตรียมโต๊ะเพื่อตั้งของไหว้ ตกแต่งสถานที่ด้วยโคมไฟ

3. ต้องตั้งโต๊ะให้เสร็จเรียบร้อยก่อนหัวค่ำ และไหว้พร้อมเก็บของให้เสร็จก่อนพระจันทร์เลยตำแหน่งหัว

4. ให้เริ่มไหว้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ โดยไหว้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก อธิษฐานขอพรเรื่องความรัก ความมีเสน่ห์ การได้รับความเมตตา หน้าที่การงาน และโชคลาภ เมื่อธูปใกล้หมดให้ลาของไหว้มารับประทาน ส่วนน้ำสะอาดให้นำมาประพรมที่ตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล

เมื่อเตรียมของจัดโต๊ะเรียบร้อยสวยงาม รอพระจันทร์ขึ้นในช่วงเย็นหรือพระจันทร์เต็มดวง ก็จุดธูปเทียนไหว้บูชา อธิษฐานขอพรจากพระจันทร์ได้เลย

ดูคลิปหมอช้าง เผย เคล็ดลับขอพรความรัก วันไหว้พระจันทร์

สำหรับปี 2020 นี้ "ขนมไหว้พระจันทร์" สูตรใหม่ที่มาแรงในปีนี้มีหลายแบรนด์ ส่วนจะมีไส้อะไรที่น่าสนใจบ้าง เราได้รวบรวมไว้ ดังนี้ 

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้บัวทองไข่เค็มลาวา อาหารและขนมจากแบรนด์ S&P เป็นแบรนด์เจ้าดังเรื่องการทำ "ขนมไหว้พระจันทร์"  หลากหลายไส้ที่แปลกใหม่และอร่อย มีไส้ใหม่ๆ ออกมานำเสนอแทบทุกปี โดยในปี 2020 นี้ ก็มีไส้ใหม่มานำเสนอเช่นกัน นั่นคือ "ไส้บัวทองไข่เค็มลาวา" ผสานความอร่อยของเม็ดบัวสีทองคัดพิเศษ สอดไส้ไข่เค็มลาวา รสชาติกลมกล่อมลงตัว  ด้วยความพิถีพิถันในการรังสรรค์วัตถุดิบคุณภาพดี มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม สามารถนำไปมอบเป็นของขวัญได้ในทุกโอกาส

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ช็อคโกแลตมอลต์ โรเช่ร์ ในการร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง ขนมไหว้พระจันทร์สูตรพิเศษของโรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค  โดยในปี 2020 นี้ นำเสนอขนมไหว้พระจันทร์สูตรซิกเนเจอร์ 2 ไส้ ได้แก่ ไส้คัสตาร์ดวานิลลากับไข่แดง และ ไส้ช็อกโกแลตมอลต์ โรเช่ร์ ทำจากช็อกโกแลตและอัลมอนด์พราลีน 

ถัดมาเป็น ขนมไหว้พระจันทร์ จากโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เป็นขนมไหว้พระจันทร์ ไส้อิตาเลียนทิรามิสุ เป็นไส้ใหม่ล่าสุด รสชาติพิเศษ ซึ่งทางโรงแรมผลิตร่วมกันกับเชฟแอนดี้ เหลียง และเชฟดาริโอ บุสเนลลี หัวหน้าพ่อครัวอาหารอิตาเลียนประจำห้องอาหาร เชาว์ เทอร์เรซซ่า 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์