ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"จรุงวิทย์"ยันคืนสถานะ"สุรพล เกียรติไชยากร"ให้ไม่ได้

1.44K 5
จรุงวิทย์ยันคืนสถานะสุรพล เกียรติไชยากรให้ไม่ได้

"เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง" ยันไม่สามารถคืนสถานะส.ส.ให้ "สุรพล เกียรติไชยากร" ได้ ยัน กกต. ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ย้ำถือว่าสิ้นสุดแล้ว ชี้เป็นสิทธิ์จะฟ้องเรียกค่าเสียหาย 70 ล้านบาท

(30 กันยายน 2563) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า กรณีที่นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก กกต. 70 ล้านบาทหลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งยกคำร้องคดีนั้น ส่วนตัวได้รายงานให้ กกต. ทั้ง 7 คนรับทราบผลคำพิพากษาของศาลแล้ว

ทั้งนี้ เป็นสิทธิ์ของนายสุรพลในการจะฟ้องเรียกค่าเสียหาย 70 ล้านบาท แต่ กกต. ก็จะชี้แจงว่าตามรัฐธรรมนูญมาตรา 225 วรรคสอง กำหนดให้การวินิจฉัยของ กกต.ก่อนการประกาศผลให้ถือเป็นที่สุด ดังนั้น ในส่วนของ กกต.ถือว่าสิ้นสุดแล้ว

อย่างไรก็ตาม การที่ยื่นศาลไปเป็นการขอให้ศาลพิจารณาเรื่องของการเพิกถอนสิทธิสมัคร ศาลก็มองว่าไม่เจตนา ซึ่งไม่ตรงกับความเห็นของ กกต. แต่ว่ากระบวนการในการวินิจฉัย ชอบทุกอย่าง และศาลก็เห็นด้วยกับการให้ใบส้มของ กกต. ในส่วนของ กกต.เป็นตัดสิทธิหรือใบส้ม 1 ปี

"ขณะนี้ถือว่าครบเวลาดังกล่าวแล้ว สถานะ ส.ส.ก็คงจะไม่ได้คืน เพราะกฎหมายเขียนให้คำวินิจฉัยของ กกต.ถือเป็นที่สุด ซึ่งเป็นที่สุดตั้งแต่เมื่อ กกต. มีมติกฎหมายเขียนอย่างนี้ ไม่เช่นนั้น กกต.ก็ไม่กล้าให้ใบส้ม" พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์