ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หมอฟันหนุ่มร้องแพทยสภา-รพ.เอกชนทำภรรยาเสียชีวิต

12.81K 26
หมอฟันหนุ่มร้องแพทยสภา-รพ.เอกชนทำภรรยาเสียชีวิต

เชียงใหม่ - ทันตแพทย์หนุ่ม แถลงเตรียมร้องเรียนต่อแพทยสภา หลังโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ ฉีดสารทึบรังสี จนภรรยาเกิดอาการแพ้รุนแรง ก่อนเสียชีวิต แถมใจสลายซ้ำสอง พบตั้งท้องได้ 8 สัปดาห์ ขณะที่ รพ.ปฏิเสธอธิบายเหตุการณ์ ยันรักษาตามขั้นตอน-มาตรฐาน

จากกรณีทันตแพทย์ ธีระวุฒฑ์ หวงสุวรรณากร โพสต์เรื่องราวสะเทือนใจ เล่าเรื่องราวที่ "กิ๊ฟ" เภสัชกรสาวภรรยา อายุ 35 ปี ที่เข้าตรวจอาการปวดท้องน้อยที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจ.เชียงใหม่ แต่กลับเสียชีวิตลงในวันเดียวกัน จากอาการแพ้สารทึบรังสี ที่ทางโรงพยาบาลได้ฉีดเพื่อทำการตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องส่วนล่าง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวปวดท้องไป รพ. ถูกฉีดสารทึบรังสีเกิดแพ้ดับ สามีใจสลาย เพิ่งรู้ว่าท้อง

ขณะที่แพทย์บอกว่าตรวจพบการตั้งครรภ์ หลังจากที่ภรรยาเสียชีวิต ซึ่งทางครอบครัวยังติดใจในการตรวจรักษา เชื่อว่าจะมีความผิดปกติในขั้นตอนการตรวจรักษา จึงเตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีกับทางโรงพยาบาลและร้องเรียนให้แพทยสภาเข้ามาตรวจสอบในเรื่องนี้ รวมทั้งเรียกร้องให้สื่อมวลชนเข้ามาตรวจสอบเพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิตและครอบครัว


ล่าสุดทันตแพทย์ ธีระวุฒฑ์ หวงสุวรรณากรแถลงข่าวกับสื่อมวลชนที่คลินิกทำทันตกรรมเชียงใหม่สไมล์ ถนนศรีดอนไชย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้น ช่วงเช้าวันที่ 8 กันยายน2563ที่ผ่านมาภรรยาได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังมีอาการปวดท้องน้อยมา 3-4 วัน และคลื่นไส้อาเจียนมากว่า 1 สัปดาห์ โดยเข้าตรวจที่คลินิกอายุรกรรมทางเดินอาหาร ไม่แน่ใจว่าอาการปวดท้องเกิดจากอะไร

ในวันดังกล่าวแพทย์สงสัยว่าจะเป็นนิ่วทางเดินปัสสาวะและให้แอดมิทเพื่อตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องส่วนล่างที่มีการฉีดสารทึบรังสี แต่ปรากฏว่าหลังฉีดสารทึบรังสี ภรรยาเกิดอาการแพ้สารทึบรังสีขั้นรุนแรงที่สุด กระทั่งเวลา 15.00น.ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าแพทย์ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจที่ห้องฉุกเฉิน จึงรีบเดินทางไปโรงพยาบาลพบว่าภรรยาถูกส่งตัวเข้ารักษาที่ห้องไอซียู

โดยพบว่าอาการทรุดหนัก แพทย์พยาบาลต้องช่วยปั๊มหัวใจยื้อชีวิตหลายครั้ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่แจ้งว่าอาการเริ่มจะดีขึ้น ก่อนที่ภรรยาจะเสียชีวิตลงในที่สุดจากนั้นแพทย์ได้สวนปัสสาวะร่างของภรรยาตรวจปัสสาวะ ก่อนยืนยันว่าพบว่าตั้งครรภ์ประมาณ 7-8 สัปดาห์ ทำให้ตนเองและครอบครัวใจสลายซ้ำสอง เพราะเสียทั้งภรรยาและลูกในครรภ์

ทันตแพทย์ธีระวุฒฑ์ กล่าวอีกว่า ตนเองและครอบครัวรู้สึกติดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงขอคำชี้แจงและขอเอกสารการรักษาจากทางโรงพยาบาลมาดู แต่ไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร ขณะที่ทางโรงพยาบาลปฏิเสธอธิบายเหตุการณ์ ยืนยันว่าทำการรักษาไปตามขั้นตอนและมาตรฐาน ทั้งยังไม่ยอมออกมาขอโทษ โดยอ้างถึงศักดิ์ศรีของวิชาชีพของแพทย์

ทั้งนี้ จากการตรวจดูเอกสารการรักษา เชื่อว่ามีสิ่งที่ผิดปกติหลายจุด จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเตรียมเข้าร้องเรียนกับแพทยสภาในสัปดาห์หน้า เพื่อขอความยุติธรรมในการตรวจสอบโดยปราศจากการแทรกแซง ในส่วนของรายละเอียดประเด็นข้อสงสัยในการตรวจรักษาที่เชื่อว่าผิดปกติ จะเปิดเผยอีกครั้งหลังยื่นเรื่องกับแพทยสภา

ขณะที่มารดาของทันตแพทย์ ธีระวุฒฑ์ บอกว่า ที่ตัดสินใจเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลดังกล่าว เพราะเชื่อมั่นในมาตรฐานและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยอมจ่ายราคาแพงแลกกับความสบายใจ แต่กลับเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทุกคนรู้สึกเสียใจ เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นคนดี มีความรับผิดชอบ ดูแลส่งเสียครอบครัวที่บ้านจ.พะเยามาโดยตลอด ซึ่งความสูญเสียครั้งนี้ก็ทำให้ทางครอบครัวของลูกสะใภ้ต้องขาดเสาหลัก

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของผู้เสียชีวิต ในเขตพื้นที่ชุมชนหัวข่วงแก้ว ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา พบว่าที่บ้านมีพ่อแม่และน้องชายของผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่ และทางพ่อแม่และญาติ ไม่ขอให้ข้อมูลใดๆเพราะว่าได้มอบอำนาจให้กับลูกเขย เป็นผู้แถลงข่าว

จากการติดตามบ้านเกิดของผู้เสียชีวิต ทั้งพ่อแม่และน้องชาย มีอาการเศร้าโศกเสียใจ ไม่ขอแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด โดยมอบให้กับลูกเขยเป็นคนดำเนินการชี้แจง และที่ผ่านมาได้ทำการตั้งศพสวดอภิธรรมศพ ที่ศาลาเปรียญวัดหัวข่วงแก้ว และได้ฌาปนกิจศพ วันที่ 27 ก.ย.ผ่านมา ณ สุสานประตูเหล็ก ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา

เรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย เกรียงไกร รัตนา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend