ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หวังกมธ.เคลียร์ส.ว.ได้ก่อนลงมติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ

74 0
หวังกมธ.เคลียร์ส.ว.ได้ก่อนลงมติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ

"ชวน หลีกภัย" หวังคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เคลียร์วุฒิสภาให้ร่วมลงมติรับหลักการ เพื่อเป็นทางออกที่ดีร่วมกันทั้งสองฝ่าย รับเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ

(30 กันยายน 2563) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ส่วนตัวมั่นใจการลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แต่หากมีร่างใดร่างหนึ่งตกไป จะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์การเมือง เพราะทุกร่างที่มีการเสนอเข้ามา มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ดังนั้น ถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่จะผ่านหรือไม่ผ่านความเห็นชอบ ซึ่งทุกฝ่ายต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายกรัฐมนตรีส่งสัญญาณให้ผ่านร่าง 2 ฉบับ ที่ให้แก้ไขในมาตรา 256 ทั้งในส่วนของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลนั้น เห็นว่า ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสมาชิก เพราะการลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้จะมีเสียงของ ส.ส.ลงมติเป็นเอกฉันท์ ร่างดังกล่าว ก็จะผ่านความเห็นชอบไม่ได้ หากไม่มีเสียงของ ส.ว. จำนวน 1 ใน 3 ร่วมลงมติด้วย

"จึงคาดหวังว่า ในคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ ก่อนรับหลักการ จะมีการหารือพูดคุยกัน เจรจาเพื่อเกิดทางออกที่ดีของทั้งสองฝ่าย ซึ่งผมเองเคยแจ้งก่อนหน้านี้แล้วว่า การดำเนินการใดๆก็แล้วแต่ อย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า" นายชวน กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์