ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สาวปวดท้องไป รพ. ถูกฉีดสารทึบรังสีเกิดแพ้ดับ สามีใจสลาย เพิ่งรู้ว่าท้อง

5.97K 15
สาวปวดท้องไป รพ. ถูกฉีดสารทึบรังสีเกิดแพ้ดับ สามีใจสลาย เพิ่งรู้ว่าท้อง

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดสะเทือนใจ เมื่อสาวปวดท้องน้อยแล้วไปตรวจที่โรงพยาบาล ถูกฉีดสารทึบรังสี จนเกิดอาการแพ้ขั้นรุนแรง สุดท้ายเสียชีวิตทั้งแม่และลูกในท้อง

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร ได้โพสต์เรื่องราวสุดสะเทือนใจ หลังจากที่ตนได้พาแฟนสาวไปโรงพยาบาล เนื่องจากแฟนสาวปวดท้องน้อย ซึ่งทางแพทย์สงสัยว่าเธอเป็นนิ่วทางเดินปัสสาวะ จึงให้เธอแอดมิทเพื่อทำการตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ โดยฉีดสารทึบรังสีให้ แต่โชคร้ายที่เธอเกิดอาการแพ้ขั้นรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต และทราบภายหลังว่าเธอกำลังตั้งครรภ์อยู่ในขณะนั้นด้วย

โดยภาพที่เจ้าของโพสต์ได้โพสต์ระบุข้อความว่า ปวดท้องน้อยไปโรงพยาบาล หลังจากการรักษาเสียชีวิต ขอคำอธิบายขั้นตอนการตรวจรักษา กลับไม่ชัดเจน สุดท้ายพบการตั้งครรภ์หลังฉีดสีไปแล้ว

พร้อมเผยเรื่องราวต่อว่า แชร์ 1 ครั้งร้องคืนความเป็นธรรมให้แก่ครอบครัวเรานะครับ ก่อนอ่านขอความกรุณาไม่ comment ถามถึงชื่อโรงพยาบาลหรือเอ่ยชื่อ ต่อย่อนะคับ ขอบพระคุณครับ สวัสดีครับ ทางเราเป็นญาติผู้เสียชีวิตต้องการติดต่อนักข่าวเพื่อมาทำข่าวเกี่ยวกับการฟ้องร้องโรงพยาบาลเอกชน ทำการรักษาคนไข้ที่มีประกัน โดยกระทำการรักษาเกินความจำเป็นส่งผลให้เสียชีวิต


เหตุการ์ณคือภรรยาของผม (กิ๊ฟ)มีอาการปวดท้องน้อยได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเช้าวันที่ 8กันยายนพ.ศ. 2563อาการคือปวดท้องน้อยมา3-4วันคลื่นไส้อาเจียน1สัปดาห์กิ๊ฟและผมตัดสินใจเลือกคลินิกอายุรกรรมทางเดินอาหารเพราะในเบื้องต้นไม่แน่ใจว่าอาการปวดท้องเกิดจากอะไร

คุณหมอแจ้งกับ กิ๊ฟ ว่าสงสัยนิ่วทางเดินปัสสาวะ และให้กิ๊ฟ แอดมิทเพื่อทำ การตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องส่วนล่างที่มีการฉีดสารทึบรังสี หรือ CT lower abdomen with contrast media ที่ห้องเอ็กซเรย์ กิ๊ฟ เกิดอาการแพ้สารทึบรังสี ขั้นรุนแรงที่สุด หรือ Anaphylactic shock จากเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นรวดเร็วมาก ภายในไม่กี่ชั่วโมง แม้จะอยู่ในมือแพทย์ และโรงพยาบาลชั้นนำ แต่อาการกลับทรุดหนักจนทำให้กิ๊ฟได้จากไปโดยไม่มีวันกลับมา

เหตุการณ์สุดท้ายที่จำได้ที่รพ. คุณหมอเดินเข้ามาบอกผมว่า พบถุงการตั้งครรภ์จากผลเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ แพทย์ได้สวนปัสสาวะร่างที่ไร้วิญญาณไปตรวจปัสสาวะ ยืนยันแล้วพบว่าตั้งครรภ์จริงๆ ผมหัวเราะเบาๆแล้วพูดกับภรรยาว่า อ้าวท้องเหรอ เรากำลังจะมีลูก นี่รอตั้งนานเลยนะ จุดนี้ไม่รู้จริงๆว่าผมควรจะดีใจหรือเสียใจดี

หลังจากนั้นครอบครัวรีบนำร่างกลับบ้านเกิดเพื่อทำพิธีทางศาสนา ตอนนั้นครอบครัวรู้สึกติดใจกับเหตุการ์ณที่เกิดขึ้น จึงขอเอกสารการรักษามาดู แต่ต้องไปขอหลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งไม่ครบถ้วน ต่อมาพี่น้องเราที่เป็นหมอไม่รอช้าขอเข้าพบ ผอ.โรงพยาบาล เพื่อขอคำอธิบายกับเรื่องนี้ ทางโรงพยาบาลปฏิเสธการอธิบายเหตุการณ์ พูดเพียงแต่ตนไม่ผิด สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามมาตรฐานทุกขั้นตอน ไม่ยอมแม้แต่จะพูดคำว่าขอโทษ ซึ่งได้อ้างถึงศักดิ์ศรีของวิชาชีพของแพทย์ ณ จุดนี้ทางครอบครัวของเราเมื่อมีสติดูเอกสารและข้อมูลการรักษาอย่างละเอียด มีสิ่งที่ผิดปกติหลายจุด ซึ่งคนเป็นหมออย่างพี่น้องเรายังสงสัยเป็นอย่างมากว่า โรงพยาบาลแห่งนี้ทำตามขั้นตอนตามมาตราฐานแล้วจริงหรือ...

ด้วยเหตุนี้ทางเราจะทำการยื่นเอกสารกับทางแพทยสภาเพื่อขอความยุติธรรมในการตรวจสอบ โดยไม่มีการแทรกแซงใดๆ เพื่อให้มีการตรวจสอบอย่างใสสะอาดที่สุด โดยเร็ววัน (จะแจ้งให้ทราบอีกที) ณ แพทยสภาแห่งประเทศไทย

ทางครอบครัวของเราขอร้องสื่อทุกๆท่านได้โปรดอย่ามองข้ามกับเรื่องนี้ เพื่อขอความเป็นธรรมให้แก่ภรรยาของผม เพื่อเป็นอุทาหรณ์ และช่วยกันป้องกันเพื่อไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคนอื่นๆและครอบครัวของท่าน ใครมีนักข่าวสำนักไหนช่วยแท็กเรียกหรือแนะนำให้ผมก็ได้นะครับขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

#saveศักดิ์ศรีวิชาชีพแพทย์

ขอบคุณเรื่องราวจาก ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend