ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมศักดิ์"กำชับศูนย์กำไลEMเดินหน้ากรองนักโทษลดแออัดคุก

104 4
สมศักดิ์กำชับศูนย์กำไลEMเดินหน้ากรองนักโทษลดแออัดคุก

"รมว.ยุติธรรม" กำชับศูนย์กำไล EM เร่งคัดกรองผู้ต้องขังที่เข้าข่าย เพื่อระบายความแออัดในเรือนจำตามนโยบาย ชี้มีเครื่องมือพร้อมแล้วต้องใช้ให้คุ้ม ไม่เช่นนั้นเสียของ-เปลืองงบประมาณ พร้อมเล็งพัฒนาซอฟต์แวร์-ตั้งกรรมการช่วยดู

(29 กันยายน 2563) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า การติดตั้งกำไล EM กับผู้ได้รับการพักโทษนั้น ซึ่งการดำเนินการต้องมีการวางแผนล่วงหน้า เพราะกำไล EM ที่มีในขณะนี้ คือ 3 หมื่นเครื่อง ดังนั้น เมื่อมีอุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็สามารถที่จะคัดกรองผู้ต้องขังที่เข้าข่าย เพื่อเป็นการระบายนักโทษที่แออัดในเรือนจำ ได้ตามนโยบายที่ตนได้มอบไว้

นอกจากนี้ อาจจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อมาพิจารณาการดำเนินการติดตั้งกำไล EM ด้วย เพื่อให้การบริหารงานมีประสิทธิภาพมากที่สุด และพิจารณาว่าจะต้องมีการแก้กฎหมาย หรือออกกฎหมายใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับการติดตาม และดำเนินการในเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจศูนย์กำไล EM พบว่าการติดตามผู้สวมใส่กำไล EM มีประสิทธิภาพที่ดี ซึ่งจากนี้จะมาตรวจที่ศูนย์เป็นประจำ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

"การทำงานในส่วนนี้ต้องมีการพูดคุย และบูรณาการทำงานร่วมกัน ในทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมคุมประพฤติ กรมราชทัณฑ์ ที่ควรจะต้องส่งคนมาดูในส่วนนี้ด้วย เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่ดีที่สุด เพราะเมื่อเรามีเครื่องมือต่างๆพร้อมแล้ว หากใช้ได้ไม่เต็มที่ ไม่เต็มประสิทธิภาพ จะเป็นการเสียของและเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ เมื่อเรามีระบบต่างๆที่สมบูรณ์แล้ว เราควรมีการพัฒนาซอฟแวร์ ในการคัดผู้ต้องขังที่เข้าเงื่อนไขสวมกำไล EM เข้ามาเป็นเครื่องมือในการช่วยเจ้าหน้าที่ช่วยคัดกรองด้วย"นายสมศักดิ์ กล่าว


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend