ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ดร.เสรี"ฟาด คนดึง’พระมหากษัตริย์’มาเอี่ยวการเมือง

3.92K 26
ดร.เสรีฟาด คนดึง’พระมหากษัตริย์’มาเอี่ยวการเมือง

ประเด็นการเมืองล่าสุดที่มีข่าวลือว่า จะมีการเรียก 2" อดีตนายกอย่าง ทักษิณ และ ยิ่งลักษณ์" มาเป็นนายกฯ พระราชทาน นั้นเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ ล่า ดร.เสรี ออกมาถกในประเด็นนี้ และฟาดผู้ที่ดึงสถาบันพระมหากษัตริย์มายุ่งเกี่ยวกับการเมือง พร้อมกับเรื่องรอยร้าวพรรคเพื่อไทย ในรายการเรื่องลับมาก

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น.ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (28 ก.ย.) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ในประเด็นข่าวร้อนที่กำลังเกิดขึ้น

ล่าสุดจะมีการเรียก "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" มาเป็นนายกฯ พระราชทาน เป็นไปได้หรือไม่?

"ข่าวปล่อยแน่นอน หนึ่งทำไมต้องไปดึงพระองค์ท่านมาเกี่ยวข้องกับการเมือง ในเมื่อพูดอยู่ตลอดเวลาว่าพระมหากษัตริย์ไม่ยุ่งการเมือง ฉะนั้นใครก็ตามที่ปล่อยข่าวนี้ เป็นคนจาบจ้วงล่วงละเมิดอย่างมาก สองทั้งทักษิณและยิ่งลักษณ์เป็นคนที่ศาลได้ตัดสินแล้ว เป็นคนมีความผิด การตัดสินสูงสุดแล้วคือต้องติดคุก ไปอ่านรัฐธรรมนูญให้ชัดเจน คนที่มีคดี ดำรงตำแหน่งนายกฯ รัฐมนตรีไม่ได้ แล้วคุณปล่อยข่าวทำไม ใครที่เชื่อก็แสดงว่าไม่เคยรู้อะไรเลย เวลาจะเชื่ออะไร จะแชร์อะไร จะโพสต์อะไร รู้สักหน่อยดีมั้ย อย่าขยายขี้เท่อเลย คุณทักษิณ คุณยิ่งลักษณ์ ถ้าจะกลับเมืองไทยก็กลับได้ เพราะไม่มีใครห้าม เพียงแต่คนมีคดีติดตัวกลับมาแล้วต้องติดคุก คุณทักษิณอายุเกิน 70 แล้ว ถ้าติดคุก 1 ใน 3 ของที่ต้องติด ก็อาจได้ออกมาอยู่ข้างนอกและใส่กำไล ส่วนเรื่องมาแล้วจะบริสุทธิ์ผุดผ่องไม่ติดคุกเลยเป็นไปไม่ได้ หรือมาแล้วจะได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี นายกฯ ก็เป็นไม่ได้ หยุดเถอะค่ะ อย่าปล่อยข่าวนี้อีกเลย"


วันที่เพื่อไทยไม่มีคุณหญิงหน่อยเป็นเฮดเกิดอะไรขึ้น?

"ถ้าเราติดตามดูพรรคเพื่อไทยเป็นเวลานานพรรคเพื่อไทยมีความเป็นเสี่ยงๆมาตั้งนานแล้วข่าวที่ว่าคุณเฉลิมกับคุณหญิงหน่อยไม่ลงรอยกันอันนี้ก็ว่ากันไปตามข่าวก็เห็นรอยปริแยกขณะเดียวกันด้านส.ส.อีสานก็ออกมาหลายครั้งว่าไม่พอใจการทำงานของคุณหญิงหน่อยการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมานั้นก็พ่ายแพ้ในหลายๆพื้นที่ตรงนี้เลยเกิดความแตกแยกส่วนอะไรจะเกิดขึ้นก็คงยากที่จะคาดเดาเพราะการลาออกเขาลาออกเพราะอะไรเราก็ยังสรุปไม่ได้ปรากฎการณ์คุณหญิงพจมานถวายของและหมอบกราบก็เป็นสิ่งที่คนตีความไปได้หลายแบบถ้าตราบใดที่ยังตีความได้หลายอย่างทั้งการลาออกและหมอบกราบมันก็ทำให้เราคาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพรรคเพื่อไทยบางคนอาจบอกว่าแพแตกซึ่งคือคำว่าล่มสลายแต่ถ้าแตกพรรคเป็นกลยุทธ์เราก็ยังสรุปไม่ได้ว่าเป็นเรื่องกลยุทธ์หรือล่มสลาย"

ก่อนหน้านี้ถ้าวิเคราะห์เพื่อไทยมีรอยร้าวเกิดขึ้นหลายรอบ?

"คือมีกลุ่มก้อนของเขาที่ไมค่อยจะลงรอยกันเช่นเมื่อก่อนมีกลุ่มทางเชียงใหม่คือคุณเยาวภาก็เป็นแกนนำที่อยู่ตรงนั้นและมีกลุ่มอีสานที่ตอนนี้มีกระแสว่าเขาอยากผลักดันคุณสุทินคลังแสงขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแล้วก็มีกลุ่มกรุงเทพฯซึ่งคุณหญิงหน่อยเป็นหัวหน้าพรรคแล้วกรุงเทพฯก็มีสองกลุ่มอีกนะมีกลุ่มสายไหมกับบางบอนคือกลุ่มคุณเฉลิมและกลุ่มคุณสุดารัตน์ภาพเหล่านี้เห็นชัดเจนอยู่ในข่าวตลอดเวลารอยปริแยกมีมานานแล้วแต่จะส่งผลอย่างไรต้องดูกันต่อไป"

ข่าวเมาท์วงในเมาท์ว่าเฮดใหญ่ๆในเพื่อไทยเขาหงอให้เด็กเกินไปจนไปฟ้องนายใหญ่กลัวซ้ำรอยกับพรรคที่ผ่านมา?

"ถ้าจะพูดไปแล้วถ้าหากขณะนี้พรรคที่ต่อต้านรัฐบาลมีพรรคสีส้มกับพรรคสีแดงบทบาทพรรคสีเข้มค่อนข้างเข้มข้นกว่าแม้เขาประกาศตัวว่าเขาสนับสนุนการชุมนุมแล้วการชุมนุมเกิดผิดจริงเรื่องการพยายามเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทยอย่าลืมว่ามันมีแฮชแท็กเรื่องคำว่าสาธารณรัฐประเทศไทยก็มีเรื่องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งไม่ใช่การปฏิรูปคำพูดหลายอย่างมันเป็นการล้มล้างถ้าบอกว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนการชุมนุมครั้งนี้ถูกตีความว่าเป็นการสนับสนุนการล้มล้างเขาถูกยุบพรรคได้ง่ายๆหลายคนก็เลยมองดูว่าปรากฎการณ์หมอบกราบของคุณหญิงครั้งนี้เป็นการลอยแพหรือลอยตัวเพราะถ้าลอยแพก็เฮ้ยไม่เอาพวกแกแล้วพวกแกสู้สีส้มไม่ได้ลอยตัวก็คือว่าถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ตรงนี้ฉันไม่เกี่ยวนะตรงนี้ยังตีความไม่ชัดเจนว่าการออกมาหมอบกราบคือลอยตัวหรือลอยแพก็คิดได้สองทางเวลานี้เรื่องตีความปรากฎการณ์หมอบกราบยังไม่ชัดเจน"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend