ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อาร์เมเนีย - อาเซอร์ไบจาน สู้รบกันต่อ

129 0
อาร์เมเนีย - อาเซอร์ไบจาน สู้รบกันต่อ

ทางการอาร์เมเนียเปิดเผยภาพความเสียหายของอาวุธยุทโธปกรณ์ของอาเซอร์ไบจานที่ถูกทำลายโดยกองกำลังอาร์เมเนีย ในระหว่างการสู้รบอบใหม่ จากกรณีพิพาทเกี่ยวกับดินแดนนากอร์โน - คาราบัคห์ ขณะที่ทางการอาเซอร์ไบจานก็เปิดเผยภาพการสู้รบกับฝ่ายอาร์เมเนียของทหารอาเซอร์ไบจาน

งานนี้ ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวโทษกันและกันสำหรับการเปิดศึกรอบใหม่ในวันนี้

กระทรวงกลาโหมอาเซอร์ไบจานอ้างว่ากองกำลังอาร์เมเนียเริ่มยิงถล่มเมืองตาร์ตาร์ในเช้าวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่อาร์เมเนียบอกว่าการต่อสู้ดำเนินไปต่อเนื่องตลอดทั้งคืน และอาเซอร์ไบจาน ก็กลับมาสู่ "ปฏิบัติการที่น่ารังเกียจ " ในตอนเช้า

กระทรวงกลาโหมของอาเซอร์ไบจานบอกกับสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ ของรัสเซียวันนี้ว่ามีทหารอาร์เมเนียกว่า 550 นายเสียชีวิตในการสู้รบ แต่เจ้าหน้าที่อาร์เมเนียปฏิเสธในเรื่องนี้ พร้อมกับบอกว่าเฮลิคอปเตอร์อาเซอร์ไบจาน 4 ลำถูกยิงตก รถถังกับยานรบ 33 คันถูกปืนใหญ่ถล่ม

ในส่วนของเจ้าหน้าที่นากอร์โน - คาราบัคห์ ระบุว่าจนถึงขณะนี้ทหารของพวกเขา 31 นายเสียชีวิต กับพลเรือนอีก 2 คน ส่วนโฆษกกระทรวงกลาโหมอาร์เมเนียบอกว่า พวกเขามีผู้บาดเจ็บกว่า 200 คน


การต่อสู้ที่หนักหน่วงในภูมิภาคนากอร์โน - คาราบัคห์ เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันอาทิตย์ ภูมิภาคนี้อยู่ในอาเซอร์ไบจาน แต่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังชนกลุ่มน้อยชาวอาร์เมเนียที่ได้รับการสนับสนุนจากอาร์เมเนียมาตั้งแต่ปี 2537 หลังจากสิ้นสุดสงครามแบ่งแยกดินแดน

ปัจจุบัน ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรทำให้เกิดการต่อสู้ครั้งที่หนักที่สุดนับตั้งแต่การปะทะกันในเดือนกรกฎาคม ที่คร่าชีวิตผู้คนไป 16 รายจากทั้งสองฝ่าย

พื้นที่ นากอร์โน - คาราบัคห์ ส่วนใหญ่เป็นภูเขาและป่า ที่นี่พื้นที่ประมาณ 4,400 ตารางกิโลเมตร และอยู่ห่างจากชายแดนอาร์เมเนีย 50 กิโลเมตร นอกจากพื้นที่ นากอร์โน - คาราบัคห์ แล้ว  กองกำลังชนกลุ่มน้อย ยังยึดดินแดนใกล้เคียงของอาเซอร์ไบจานด้วย


เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend