ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

แม่น้องปอย "อโหสิ" มือยิงน้องเสียชีวิตไม่ขอจองเวร

580 17
แม่น้องปอย อโหสิ  มือยิงน้องเสียชีวิตไม่ขอจองเวร

แม่น้องปอย ธิดาไหมเหยื่อกระสุนแก๊งโจ๋ยิงเสียชีวิตขณะกลับจากเที่ยวงานเทศกาลไหมนาโพธิ์ อโหสิกรรมให้ผู้ต้องหาที่ยิงลูกสาวเสียชีวิต ไม่อยากจองเวรต่อกัน เพื่อให้วิญญาณน้องไปสู่สุขคติ ส่วนผู้ที่ร่วมก่อเหตุก็ขอให้เข้ามอบตัวเพื่อรับผิดกับสิ่งที่กระทำ ครู เพื่อน นร.จัดแสดงดนตรีภายในระดมทุนช่วยครอบครัวน้องปอย ศาลไม่ให้ประกัน2ผู้ต้องหา ส่งฝากขังเรือนจำผลัดแรก

(28ก.ย.63) บรรยากาศที่บ้านเลขที่11บ้านหัวฝาย ต.ดอนกอก อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพ น้องปอย อายุ16ปี นักเรียนชั้น ม.4โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาคม ซึ่งได้รับเลือกเป็นตัวแทนส่งประกวดนางงามธิดาผ้าไหม ในงานเทศกาลไหมประจำปีของ อ.นาโพธิ์ ที่ถูกกระสุนปืนลูกหลงของกลุ่มแก๊งวัยรุ่น ที่ขับรถจักรยานยนต์ไล่ยิงกลุ่มนักเรียน นักศึกษาคู่อริ จนทำให้เสียชีวิตเมื่อกลางดึกวันที่26ก.ย.ที่ผ่านมา ก่อนน้องจะขึ้นเวทีประกวดแค่วันเดียว ซึ่งวันนี้ยังคงมีญาติพี่น้อง ชาวบ้าน และผู้ที่ทราบข่าวเดินทางเคารพศพและแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องปอย อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางครอบครัวก็เตรียมประกอบพิธีฌาปนกิจศพในวันพุธที่30ก.ย.ที่จะถึงนี้ ที่วัดในหมู่บ้าน

จากการสอบถามนางสายฝน แพนไธสง แม่ของน้องปอย ก็บอกว่า ตอนนี้ก็เริ่มทำใจได้บ้างแล้วเพราะจะต้องเข้มแข็งเพื่อดูแลลูกอีก2คน และเชื่อว่าน้องปอย ก็คงไม่อยากเห็นแม่เศร้าหรืออ่อนแอ ส่วนตัวก็ขออโหสิกรรมให้กับผู้ที่ก่อเหตุยิงน้องเสียชีวิตไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม เพราะไม่อยากให้มีเวรกรรมต่อกันขอให้หมดเวรหมดกรรมกันในชาตินี้ ส่วนเรื่องคดีก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะดำเนินการไปตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งครอบครัวก็ขอขอบคุณหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ทำงานอย่างหนัก จนสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้อย่างรวดเร็ว ส่วนผู้ที่ร่วมก่อเหตุที่ยังหลบหนีก็อยากให้เข้ามอบตัวเพื่อรับผิดตามกฎหมาย แต่หากอยากมากราบขอขมาศพน้องก็ยินดีเพราะไม่อยากเคียดแค้นหรือจองเวรต่อกัน อยากให้วิญญาณน้องไปสู่สุขคติในภพภูมิที่ดี

ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นกับน้องปอย ก็อยากให้เป็นเคสสุดท้าย และเป็นอุทาหรณ์กับวัยรุ่น ว่าไม่ควรจะออกไปเที่ยวกลางคืน หรือก่อเหตุทะเลาะวิวาทย์กันจนก่อให้เกิดความสูญเสียขึ้น เพราะพ่อแม่เป็นผู้ที่เสียใจมากที่สุด ส่วนคนที่ทำผิดก็ต้องหมดอนาคต ก็ขอฝากจะทำอะไรให้คิดให้รอบคอบ


ส่วนสามี ที่เดินทางกลับจากทำงานที่ประเทศไต้หวันแล้วถูกกักตัน ไม่สามารถเดินทางมางานศพลูกสาวได้นั้น ทางภาครัฐก็ได้มาอธิบายให้เข้าใจแล้วว่าไม่สามารถทำได้เพราะเป็นมาตรการในการควบคุมป้องกันโรค ซึ่งทางครอบครัวเองก็เข้าใจและพร้อมปฏิบัติตามมาตรการของภาครัฐ แต่ก็คงจะไม่สามารถเลื่อนการฌาปนกิจกรรมออกไปได้อีก เนื่องจากต้องไม่มีค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพหลายวัน โดยสามีจะครบกำหนดกักตัวและจะเดินทางกลับมาถึงที่บ้านในวันที่9ก.ย.2563

ด้านนายสมิงไพร สุนทะวงษ์ ผอ.โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาคม กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดเหตุและต้องสูญเสียน้องปอย ซึ่งเป็นนักเรียนที่กำลังจะมีอนาคตไกล ส่วนของโรงเรียนก็มีเงินประกันอุบัติเหตุที่จะนำไปมอบให้กับทางครอบครัวน้อง พร้อมกันนี้ครู และนักเรียนในโรงเรียนก็ได้ร่วมกันจัดแสดงดนตรีภายใน เพื่อร่วมระดมทุนไปช่วยครอบครัวของน้องปอย ในอีกทางหนึ่ง โดยเงินจากน้ำของครู และเพื่อนนักเรียนทั้งหมดก็จะนำไปมอบให้กับทางครอบครัวในช่วงค่ำวันนี้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็สะท้อนให้เกิดถึงปัญหาของกลุ่มวัยรุ่น จึงอยากให้หลายๆ ภาคส่วนหาแนวทางร่วมแก้ไขปัญหากลุ่มวัยรุ่นออกเที่ยวตอนกลางคืน และจับกลุ่มก่อเหตุทะเลาะวิวาทย์ จนนำไปสู่ความรุนแรง ก็อยากให้เคสของน้องปอย เป็นคนสุดท้ายที่ต้องมาเสียชีวิตกับเหตุการณ์แบบนี้

 ส่วน2ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมฐานร่วมกันก่อเหตุยิงน้องปอย เสียชีวิต ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ล่าสุดถูกส่งฝากขังผลัดแรก ที่เรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์แล้ว 

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend