ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไฟไหม้เหมืองจีน คนงานเจอรมแก๊สพิษ

600 0
ไฟไหม้เหมืองจีน คนงานเจอรมแก๊สพิษ

คนงานเหมืองอย่างน้อย 16 คนในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเสียชีวิต หลังจากที่พวกเขาติดอยู่ในเหมืองถ่านหินใต้ดิน และต้องเจอกับก๊าซคาร์บอนมอนน็อกไซด์ในระดับที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

ขณะเกิดเหตุ มีคนงาน 17 คน อยู่ในเหมืองถ่านหินซ่งเส่า เมืองฉงชิ่งของจีนจากราย งานของสถานีโทรทัศน์ CGTN ของทางการจีน มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ถูกหน่วยกู้ภัยนำตัวออกมาได้ในขณะที่ยังมีชีวิต ปัจจุบันเขารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยมีอาการสาหัส

อุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงหลังเที่ยงวันตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ เมื่อสายพานลำเลียงในเหมืองเกิดไฟลุกไหม้ ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนน็อกไซด์ในปริมาณมากเกินไป และทำให้คนงานเหมืองไม่สามารถหลบหนีออกมาได้

ทางกระทรวงการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของจีน บอกในแถลงการณ์ว่ากำลังดำเนินการเพื่อระบุสาเหตุของอุบัติเหตุ และจัดการด้านมาตรการความปลอดภัย มีการส่งทีมที่นำโดยรองผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลความปลอดภัยถ่านหินแห่งชาติ เข้าไปเพื่อชี้แนะแนวทางในการกู้ภัยและฟื้นฟูเหมือง


เหมืองแห่งนี้เป็นของบริษัท Chongqing Energy ซึ่งเป็นบริษัทด้านการพลังงานของรัฐ ก่อนหน้านี้ ผู้จัดการที่เหมืองแห่งนี้ ก็เคยถูกปรับและเตือนเกี่ยวกับการละเมิดความปลอดภัยที่เหมือง

ช่วงปลายปีที่แล้ว สำนักกำกับดูแลความปลอดภัยของเหมืองถ่านหินในฉงชิ่ง ได้ออกบทลงโทษและปรับตั้งแต่ 700 ถึง 4,200 ดอลลาร์กับคน  7 คนสำหรับการใช้วิธีระเบิดเหมืองที่ไม่เหมาะสม

อุบัติเหตุในเหมืองของจีนเป็นเรื่องที่เกิดบ่อยครั้ง ในปี 2560 มีอุบัติเหตุจากการทำเหมืองถ่านหินทั้งหมด 219 ครั้ง คร่าชีวิตผู้คนไป 375 ราย  ส่วนในปี 2561 ยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเหมืองถ่านหินอยู่ที่ 333 ราย

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend