ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สั่งรื้อรีสอร์ท 17 หลังของนอมินีพลตรีหญิง รุกอุทยานแห่งชาติฯ

5.68K 85

กาญจนบุรี-เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เข้าติดป้ายประกาศให้เจ้าของรีสอร์ท "พัสสาพาฎา รีสอร์ท" จำนวน 17 หลัง บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยให้รื้อถอนรีสอร์ทให้พ้นจากอุทยานฯภายใน 7 วัน แฉเป็นนอมินีของพล.ต.หญิง ทหารนอกราชการ

วันที่ 28 ก.ย. 2563 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3(บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินคดีกับนายทุน ผู้บุกรุกป่า อย่างเด็ดขาด และให้ฟื้นฟูป่าในพื้นที่ของนายทุนที่ได้ยึดคืนมาได้ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี และเป็นประโยชน์ของลูก หลาน ของประชาชนคนไทยทุกๆคน

จากนโยบายดังกล่าว วันนี้ ตนเอง และนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 10 นาย ได้เดินทางมาติดป้ายประกาศคำเตือนให้ทายาทโดยธรรม หรือผู้จัดการมรดก ของนางสาวจารุภา เดชจินดา เจ้าของรีสอร์ท ชื่อ "พัสสาพาฎา รีสอร์ท" ต.ชะเล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จำนวน 17 หลัง บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 2 ไร่ 3 งาน

โดยให้รื้อถอนรีสอร์ท ดังกล่าว ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ภายใน 7 วัน มิฉะนั้นแล้ว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จะนำกำลังเจ้าหนัาที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมเข้าดำเนินการรื้อถอนรีสอร์ทดังกล่าวโดยทันที และต้องเสียค่าใช้จ่ายค่ารื้อถอน จำนวน 2แสนบาทให้กับทางราชการอีกด้วย


นายนิพนธ์ฯ ยังเปิดเผยต่อไปว่า มูลเหตุในการรื้อถอนรีสอร์ทดังกล่าวสืบเนื่องมาจากวันที่ 27 ก.ค.2559 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้รับแจ้งจากประชาชนผู้หวังดีว่า มีพลตรีหญิง (ทหารนอกราชการ) ได้ดำเนินการบุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาแหลมสร้าง และรีสอร์ท ในบริเวณดังกล่าว จึงได้ไปตรวจสอบและดำเนินคดี ตรวจยึด รีสอร์ท จำนวน 17 หลังดังกล่าว 

จากนั้นมีนางสาว จารุภา เดชจินดา มาแสดงตัวและยอมรับว่าเป็นเจ้าของ แต่ข่าวเชิงลึกแจ้งว่า นางสาวจารุภาฯ เป็นนอมีนี ของพลตรีหญิง เจ้าของตัวจริงรีสอร์ท ดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่อุทยานเขาแหลมไม่สามารถสืบสวนเชื่อมโยง ดำเนินการกับพลตรีหญิงเจ้าของตัวจริงรีสอร์ทดังกล่าวได้ เพราะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน

ด้านศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้มีคำพิพากษา ลงวันที่ 24 ม.ค. 2561 พิพากษาว่า นางสาวจารุภา ฯจำเลย มีความผิด จำคุก 6 เดือน และปรับ 30,000บาท โทษจำคุก ให้รอการลงโทษไว้ มีกำหนด 2 ปี กับให้จำเลยและบริวาร ออกจากป่าที่เกิดเหตุและชดใช้ ค่าเสียหาย สิ่งแวดล้อม ให้กับกรมอุทยาน แห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวน 103,379 บาท 

ต่อมา นางสาวจารุภาฯจำเลย อุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์ภาค 7 มีคำพิพากษา ยืนโทษจำคุก 6 เดือน ส่วนค่าปรับลดลงเหลือ 1 หมื่นบาท โทษจำคุกให้กำหนดรอการลงโทษไว้ 2 ปี จำเลยไม่ฎีกา ต่อศาลฎีกา คดีถึงที่สุด

เรื่องโดย สุพจน์ แก้วกาสี | ภาพโดย สุพจน์ แก้วกาสี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend