ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"เทพไท"โต้โพลหลังอ้างคนไทยไม่อ่านรธน.

185 15
เทพไทโต้โพลหลังอ้างคนไทยไม่อ่านรธน.

"เทพไท เสนพงศ์" ชี้เป็นเรื่องปกติคนไทยไม่อ่านรัฐธรรมนูญ เหตุมีความยาวถึง 279 มาตรา ส่วนตอนประชามติรับรธน.ปราบโกง ก็ไร้คนดูจนกลายเป็นการสืบทอดอำนาจ คสช. ลั่นจะยกมาเทียบเคียงกันฟังไม่ขึ้น

(28 กันยายน 2563) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีผลการสำรวจของโพลบางสำนัก เกี่ยวกับความเห็นของประชาชนต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า มีประชาชนจำนวน 71.7% ที่ไม่เคยอ่านรัฐธรรมนูญปี 2560 และ 85.3% จะแก้รัฐธรรมนูญเพราะฟังคนอื่นว่ามา ซึ่งเป็นเรื่องปกติของคนไทย ที่มีความตื่นตัวในการอ่านหนังสือน้อยกว่าปกติ

ทั้งนี้ เพราะจากข้อมูลที่เคยระบุว่า คนไทยอ่านหนังสือปีละไม่เกิน 8 บรรทัดนั้น ย่อมแสดงให้เห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมการอ่านหนังสือ ยิ่งเป็นกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีความยาวจำนวน 279 มาตรา ก็ยิ่งทำให้คนไทยไม่อยากอ่านเลย เช่นเดียวกับตอนทำประชามติรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ก็มีประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้อ่านรัฐธรรมนูญฉบับนี้เช่นเดียวกัน

นายเทพไท กล่าวต่อว่า แต่ก็ลงประชามติรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ด้วยเหตุผลจากการสร้างกระแสวาทกรรม ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญปราบโกง และจากเหตุผลที่คนไทยส่วนใหญ่ ต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว จึงจำใจต้องรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปก่อน ด้วยคะแนนเสียง 16.8 ล้านเสียง โดยไม่ได้ฉุกคิดว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นการสืบทอดอำนาจให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.

ส่วนสถานการณ์ตอนนี้ ที่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็น่าจะมาจากกระแสทางโซเชียลมีเดีย มากกว่าการอ่านรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่การที่ประชาชนจะแก้ไขรัฐธรรมนูญมากน้อยแค่ไหน ก็อยู่ที่กระแสสังคม และข้อเท็จจริง ในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญมากกว่า การอ้างเหตุผลเรื่องการที่ประชาชนไม่อ่านรัฐธรรมนูญ แต่มีความต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาอ้างความชอบธรรม เพื่อเป็นเหตุผลที่ไม่อยากให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์