ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อนุทิน"ถกศบค.พิจารณาปรับเวลากักตัวบางประเทศ

595 6
อนุทินถกศบค.พิจารณาปรับเวลากักตัวบางประเทศ

"อนุทิน" ลั่น สธ.พร้อมตรึงมาตรการรับนักท่องเที่ยว พิจารณากักตัวตามการแพร่ระบาดประเทศนั้นๆ ยืนยันจะไม่มีภูเก็ตโมเดล แต่จะเป็นไทยแลนด์โมเดล ชี้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำเป็น ย้ำชัดไม่ริดรอนสิทธิ์แสดงความเห็นการเมือง มอง เป็น พ.ร.ก.พิเศษฉบับหนึ่ง ที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยกับประเทศไทย

(28 กันยายน 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข หรือ สธ. เปิดเผยถึง การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่ามีการหารือกันในสธ. ซึ่งมีความพร้อมด้านมาตรการเปิดประเทศรับชาวต่างชาติ และให้ความมั่นใจได้ว่าหากมีเหตุการณ์ การติดเชื้อไวรัสฯสธ.ก็มีความพร้อมตั้งแต่มาตรการการควบคุมโรค ป้องกัน และรักษา พร้อมขอยืนยันว่า มีความพร้อมทุกด้าน และจะทำให้ประเทศเกิดความปกติสุขที่สุด

ส่วนแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ หรือ Special tourist Visa (STV) ยืนยัน ไม่ได้เป็นการสร้างเงื่อนไข แต่จะมีการตั้งกฎเกณฑ์ ส่วนการล็อกดาวน์จะตั้งแนวทางเป็นลำดับ และจะมีการผ่อนคลายไปเรื่อยๆ โดยหลักเกณฑ์แต่ละประเทศจะไม่เหมือนกัน เพราะจะดูตามตัวเลขการติดเชื้อไวรัสฯภายในประเทศนั่นๆ ซึ่งจะไม่เข้มงวดทั้งหมด เช่น อาจจะปรับลดระยะเวลาการกักตัว สำหรับประเทศที่มีการติดเชื้อไวรัสฯ น้อย ดังนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละประเทศ เพราะเกรงว่าจะชะลอการทำมาหากินของประชาชน และยืนยันว่าจะทำทุกอย่างด้วยความระมัดระวัง และจะทำให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ขอยืนยันว่าจะไม่มีภูเก็ตโมเดล แต่จะเป็นไทยแลนด์โมเดลเพราะไม่เช่นนั้นคนภูเก็ตก็จะกล่าวหาว่าเป็นจังหวัดหนูทดลองยา ซึ่งอาจจะหาจังหวัดที่พร้อมนำร่องก่อน


นายอนุทินกล่าวอีกว่า ไม่ทราบว่าจะมีการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ เพราะต้องมีการนำเสนอเข้ามาในที่ประชุม ซึ่งมีหลายมิติที่ต้องดู และ สธ.เองไม่มีอำนาจสั่งการ ทหาร ตำรวจ การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผลต่อเหตุการณ์ที่ฉับพลัน รวดเร็ว เด็ดขาด เมื่อเวลาที่เป็นปกติและเกิดเหตุการณ์เข้ามา ก็จะช่วยบรรเทาปัญหาได้ ซึ่งขอจ้ำว่าการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสฯ ไม่ใช่เพื่อริดรอนสิทธิ์ เพราะหากไม่มีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากมีคนลักลอบเข้าไทย จะสกัดเขาได้หรือไม่ จริงๆแล้วไม่ใช่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่คือ พ.ร.ก.พิเศษฉบับหนึ่ง ที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยกับประเทศไทย นี่คือเจตนารมณีย์ของ พ.ร.ก.ฉบับนี้

ทั้งนี้ในระหว่างการสัมภาษณ์ในวันนี้นายอนุทินยืนยันชัดว่าจะไม่พูดเรื่องการเมือง เนื่องจากการประชุมวันนี้จะเป็นการหารือเรื่องการผ่อนคลายมาตรการในเพื่อให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยได้เท่านั้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์