ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กมธ.ศึกษาร่างแก้รัฐธรรมนูญต้องตัดสินใจให้เร็ว

227 19
กมธ.ศึกษาร่างแก้รัฐธรรมนูญต้องตัดสินใจให้เร็ว

"นิกร จำนง" ยันตั้งกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับ ไม่ได้เป็นการเตะถ่วงเวลา แต่ยืดลมหายใจออกไป ย้ำกมธ.ควรทำให้เร็วเพื่อลดสถานการณ์การเมืองก่อนตกเหว .

(27 กันยายน 2563) นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา และกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อนรับหลักการ จำนวน 6 ฉบับ กล่าวเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ถึงการประชุมนัดแรกในวันที่ 30 ก.ย.นั้น แม้กมธ.ไม่ครบ 3 ฝ่ายตามข้อบังคับฯ เพราะฝ่ายค้านขอไม่ร่วม แต่เป็นสิ่งที่พรรคร่วมรัฐบาล กับส.ว.ต้องช่วยกันแบกไว้ ซึ่งการชะลอไว้แค่ 30 วัน อาจไม่ใช่การเตะถ่วง แต่เป็นการยืดลมหายใจของสถานการณ์ออกไป

ทั้งนี้ เพื่อมาคุยกันให้เข้าใจว่าจะเอากันอย่างไร เพราะเหตุผลที่ส.ว.ท่านหนึ่ง อภิปรายมาก็มีเหตุผล เพราะ 4 ร่างแก้ไขรายมาตราที่พรรคฝ่ายค้านเสนอ อาจจะมีหลักการซ้ำซ้อนกับร่างแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จนอาจมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความ เพราะการแก้ไขโดย สสร. สามารถแก้ไขในส่วนอื่นๆที่เป็นเนื้อหาอีก 4 ร่างได้อยู่แล้ว

"การเบรกเรื่องนี้ไว้ เพื่อคุยกันในชั่งโมงสุดท้าย ที่ส.ว.มีท่าทีที่จะไม่รับนั้น เพื่อยืดเวลาก่อนที่จะล้มเหลว ไปตามที่ นายวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานประธานวิปรัฐบาลเสนอ ก็มีเหตุผล เพราะถึงอย่างไร เรื่องนี้เป็นไฟต์บังคับของพรรคร่วมรัฐบาล ที่จะต้องโหวตเห็นชอบกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้มีสสร.ตามที่ลงชื่ออยู่แล้ว ปฏิเสธไม่ได้" นายนิกร กล่าว


ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่า สิ่งที่ต้องไปอธิบายให้ส.ว.เข้าใจถึงสถานการณ์ของประเทศ ที่มีความน่าเป็นห่วงมากว่า จะหนักถึงขั้นเป็นสถานการณ์วิกฤต เพราะต้องยอมรับว่าขณะนี้มีเชื้อจากหลายเรื่องซ้อนกันอยู่ โดยมีเรื่องรัฐธรรมนูญเป็นฟางเส้นสุดท้ายบนหลังอูฐแล้วที่อาจจะทำให้ประเทศไทยทรุดลงกับพื้นเลยก็ได้

อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะการชุมนุมที่คนรุ่นใหม่นัดในวันที่ 14 ต.ค. ที่จะไม่ได้มีแค่ม็อบคนรุ่นใหม่เท่านั้น หากแต่จะรวมเอาผู้คนฝ่ายประชาธิปไตยมาด้วยมาก แต่ถ้ารัฐธรรมนูญได้รับการแก้ไขไปบ้าง ความกดดันในเรื่องต่างๆ จะลดลง ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ ควรจะมีการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง ก่อนถึงเวลาจะเกิดเรื่อง เพราะกมธ.สามารถตัดสินใจได้ในระยะเวลาอันสั้น ไม่ใช่เรื่องที่ต้องศึกษาอะไรกันแล้ว เพียงแต่ไปคุยว่า จะทำหรือไม่ทำอะไร เป็นสถานการณ์ทางการเมืองล้วนๆ

"ผมยังมีความหวังว่าจะคุยกันได้ เพราะถ้าเป็นการหยุดเพื่อต่อลมหายใจ ทำความเข้าใจกันก่อนที่จะตกเหวไป เหตุการณ์ก็จะคลี่คลาย เพราะทุกคนเป็นคนไทยด้วยกัน ทั้งหมดจึงถือเป็นความรับผิดชอบของสภาฯ โดยแท้ หากไม่รีบตัดสินใจ สิ่งที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเรื่องที่เราแบกรับกันไม่ไหว ทั้งรัฐบาลในฐานะผู้รับผิดชอบบริหารประเทศ และส.ว.ผู้ยังลังเลอยู่จะปฎิเสธความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้" นายนิกร ระบุ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์