ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"คุณหญิงพจมาน"เตรียมคุมทัพเพื่อไทย

44.56K 152
คุณหญิงพจมานเตรียมคุมทัพเพื่อไทย

สะพัด!! "คุณหญิงอ้อ" อดีตภริยา "ทักษิณ ชินวัตร" เตรียมกลับมานำทัพเพื่อไทย พร้อมทำหน้าที่ประสานสิบทิศ เพื่อปรับโครงสร้างพรรคใหม่ ให้กลับมารุ่งเรืองเหมือนยุคไทยรักไทย

(26 กันยายน 2563) มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า ภายหลังนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ได้ลาออก ทำให้กรรมการบริหารพรรคชุดเดิม จะต้องหลุดออกจากตำแหน่งทั้งหมด แต่ต้องรักษาการเพื่อให้มีการสรรหากรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งนายสมพงษ์ มีโอกาสกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง

ทั้งนี้ เพราะตำแหน่งหัวหน้าพรรคผูกกับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 106 ที่กำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองที่มีจำนวน ส.ส.มากที่สุด และไม่มีสมาชิกเป็นรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา หรือรองประธานรัฐสภา เป็นผู้นำฝ่ายค้านดังนั้น หัวหน้าพรรคเพื่อไทยจึงจำเป็นต้องเป็น ส.ส. และนายสมพงษ์ ก็ถือเป็น ส.ส. ที่อาวุโสสุดในพรรคตอนนี้ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรค คาดว่าจะเป็นสายตรงของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพื่อมาดูภาพรวมของพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เหตุผลการปรับโครงสร้างพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ เนื่องจากตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ทำให้ต้องมีการแตกพรรคแกนนำส่วนหนึ่งออกไปด้วย แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ก็ทำให้ขาลอย ขณะที่พรรคเพื่อไทยได้รับเลือกตั้งมาเป็นที่หนึ่ง ประกอบกับกระแสเรียกร้องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทำให้มีแนวคิดระดมกำลังกลับมาฟื้นฟูพรรคเพื่อไทยให้ยิ่งใหญ่ เหมือนสมัยไทยรักไทย

อย่างไรก็ตาม แต่การจะให้แกนนำที่ออกไป จะกลับเข้าสู่โครงสร้างเดิม อาจสร้างความไม่พอใจให้กับ ส.ส. ทำให้จำเป็นต้องปรับโครงสร้างใหม่ทั้งหมด โดยจะให้มีกรรมการบริหารพรรคน้อยลงกว่าเดิม และให้ตัวแทนจากทุกกลุ่มเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

โดยมีกระแสข่าวว่า ในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์อดีตภริยา นายทักษิณ จะเข้ามานำทัพ และเป็นผู้ประสานสิบทิศด้วยตัวเอง โดยจะไม่รับตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น และจะรวบรวมนักการเมืองที่แตกออกไปทั้งหมด ให้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อให้การบริหารงานเป็นเอกภาพ จึงต้องปรับเปลี่ยนจากโครงสร้างเดิม ผู้ใหญ่ในพรรคซึ่งไม่ได้เป็น ส.ส. และได้บริหารพรรคอยู่ในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ จึงต้องลาออก เพื่อจะยุบคณะกรรมการชุดนี้ ให้มาทำงานภายใต้คุณหญิงอ้อ โดยตรง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์