ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รอง ผบช.น. ชี้ชุมนุมเชิญชวนได้ แต่แกนนำต้องควบคุมรับผิดคดี

274 0
รอง ผบช.น. ชี้ชุมนุมเชิญชวนได้ แต่แกนนำต้องควบคุมรับผิดคดี

"สมประสงค์ เย็นท้วม" รอง ผบช.น. ยอมรับ ยังไม่มีคำสั่งใดๆ หลัง "ไมค์ จาดนอก" ประกาศเรียกชุมนุมปักหลักพักค้าง 7 วัน 7 คืน เพื่อกดดันให้ในที่ประชุมรัฐสภาแก้รัฐธรรมนูญ เตือนแกนนำ หากเป็นเรื่องจริง ก็สามารถเชิญชวนได้ แต่ต้องควบคุมผู้ชุมนุม ไม่มีการกระทำผิด มิเช่นนั้นแกนนำต้องรับผิดชอบ

กรณีที่นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ ระยอง" แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก ประกาศเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุมปักหลักพักค้างเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน หลังที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภามีการลงมติตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ จนทำให้กระบวนการลงมติในวาระรับหลักการต้องเลื่อนออกไปนั้น

วันที่ 26 ก.ย.2563มีรายงานว่ากรณีดังกล่าวทาง พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) ยอมรับว่า ยังไม่ได้รับการประสานคำสั่งให้เตรียมดูแลเรื่องการชุมนุมตามที่มีกระแสข่าว ทั้งนี้หากจะมีการนัดชุมนุมจริง ก็ต้องจัดกำลังตำรวจไปดูแลความเรียบร้อยให้เป็นไปตามกฎหมาย พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งที่ผ่านมาก็สั่งการให้ตำรวจอดทนอดกลั้น ทำหน้าที่รักษาความสงบเป็นหลัก ส่วนการชักชวนประชาชนไปพักค้างแรม แม้ว่าจะอ้างเรื่องใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การแสดงออกก็ต้องไม่ผิดหลักกฎหมาย ที่สำคัญต้องดูแลควบคุมผู้ชุมนุมให้ได้ ไม่เช่นนั้นหากเกิดการกระทำความผิดกฎหมาย แกนนำผู้ชุมนุมในฐานะผู้รับผิดชอบก็ต้องถูกดำเนินคดีแทน


เรื่องโดย กรกมล อักษรเดช | ภาพโดย กรกมล อักษรเดช
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์