ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทหารพม่าเร่งช่วยผู้ติดเชื้อโควิด-19

214 4
ทหารพม่าเร่งช่วยผู้ติดเชื้อโควิด-19

กองทัพเมียนมาร์ออกโรงช่วยรัฐบาล เร่งจัดหาสถานที่เพื่อรองรับผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังพม่าประสบปัญหาขาดแคลนอย่างหนัก ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง

กองทัพเมียนมาร์ หรือ ทัดมาดอว์ กำลังจัดเตรียมพื้นที่ทำเป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อให้เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วยพลเรือนประมาณ 1,500 คน และนับเป็นครั้งแรกที่กองทัพยอมรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นพลเรือนเข้าไปในเขตทหาร ท่ามกลางรายงานว่า ในภูมิภาคย่างกุ้ง มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างมาก และโรงพยาบาลของรัฐก็ไม่มีพื้นที่สำหรับกักตัวผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค หรือ PUI หรือ คนที่มีอาการและประวัติเสี่ยงต้องได้รับการตรวจหาเชื้อ เช่น มีการติดต่อใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อ


เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมียนมาร์ได้ทำบัญชีรายชื่อผู้ป่วย PUI ว่ามีจำนวนมากกว่า 11,000 คน ในจำนวนนี้ มีอยู่ราว 55-60 % ที่กักตัวอยู่ตามโรงเรียน, วัด, สนามกีฬาและบ้านพักอาศัยในย่างกุ้ง นอกจากนี้ยังพบว่า อาคารที่ใช้กักตัวบางแห่งขาดแคลนกระแสไฟฟ้า น้ำประปาและเตียง ทำให้หลายคนต้องอยู่ในห้องเดียวกันระหว่างรอการตรวจหาเชื้อ ส่วนผู้ติดเชื้อราว 3,200 คน กำลังได้รับการรักษาตามโรงพยาบาลทั่วภูมิภาคย่างกุ้ง


ทางการระบุว่า มีความลำบากในการจัดหาสถานที่ให้ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคที่แสดงอาการ และในจำนวนนี้หลายคนได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ ซึ่งการยื่นมือเข้าช่วยเหลือของกองทัพ ได้รวมถึงการดัดแปลงอาคารสถาบันวิทยาการปฏิบัติการฉุกเฉิน ในมอว์บี ให้เป็นโรงพยาบาลขนาด 372 ห้อง และกำลังเพิ่มห้องผู้ป่วยในค่ายทหาร "เย่ มอญ" ในเมืองเลกู อีก 48 ห้อง จากเดิม 214 ห้อง และเพิ่มห้องผู้ป่วยอีกกว่า 1,000 ห้อง ที่ค่ายตรวจสอบและพักอาศัยของทหารในเมืองไลง์ด้วย และยังจัดทีมแพทย์ 40 ทีม แต่ละทีมมีสมาชิก 15 คน เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยพลเรือนด้วย

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์