ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โพลชี้ม็อบ19กันยาฯซ้ำเติมวิกฤติชาติ

1.24K 69
โพลชี้ม็อบ19กันยาฯซ้ำเติมวิกฤติชาติ

"ซูเปอร์โพลล์" เปิดผลสำรวจทัศนคติของประชาชนที่มีต่อ "ม็อบ 19 กันยาฯ" เสียงส่วนใหญ่ชี้ชัด "ซ้ำเติมวิกฤติชาติ" มุ่งผลประโยชน์ตนเองและพวกพ้อง เรียกร้องให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ยุบพรรคการเมืองที่ให้การสนับสนุนหมิ่นสถาบัน เตือนสติ "ไม่รักแต่อย่าทำลาย" ทั้งประเด็นความสามัคคีของคนในชาติ รวมทั้งสถาบันหลัก

สำนักสำรวจความคิดเห็นของประชาชน "ซูเปอร์โพล" สัปดาห์นี้ ต้องบอกว่า ทันสมัย เข้ากับสถานการณ์การเมืองบ้านเราเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการสำรวจทัศนคติของพี่น้องประชาชนคนไทย เกี่ยวกับการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ร่วมกับกลุ่มประชาชนปลดแอก มวลชนคนเสื้อแดง และอีกหลากหลายคณะ เมื่อวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา

หัวข้อการสำรวจต้องบอกว่าร้อนแรง ตรงไปตรงมาจริงๆ คือ "ม็อบ 19 กันยายน กับ การซ้ำเติม กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ" ดำเนินการสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,119 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 2125 ก.ย.ที่ผ่านมา

ผลสำรวจพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 89.9 มองว่า ม็อบ 19 กันยายน ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง โดยมีเพียงร้อยละ 10.1 ที่มองว่าม็อบไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง


นอกจากนั้น กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 91.2 ยังระบุว่า ม็อบ 19 กันยายน เป็นการซ้ำเติมวิกฤติชาติ และซ้ำเติมวิกฤติความเดือดร้อนของประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 8.8 บอกว่าไม่ซ้ำเติม นอกจากนี้ กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 92.0 ยังบอกว่า ม็อบและกลุ่มผู้สนับสนุนกำลังสร้างความแตกแยกและทำลายรากฐานของประเทศตนเอง ในขณะที่ร้อยละ 8.0 มองว่าไม่สร้างความแตกแยก

สำหรับมาตรการแก้ไขปัญหานั้น กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 92.0 เสนอให้ดำเนินการไปตามกฎหมาย ใครผิดว่าไปตามผิด ทั้งแกนนำม็อบและกลุ่มผู้สนับสนุน ไม่ให้มีการลอกเลียนแบบ หรือกระทำผิดซ้ำ นอกจากนั้น กลุ่มตัวอยางร้อยละ 91.2 เรียกร้องให้ลงโทษสูงสุด "ยุบพรรคการเมือง" ที่มีนักการเมืองหนุนหลังการชุมนุมล่วงละเมิดสถาบันหลักของชาติ

ที่สำคัญยังมีกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 96.1 เรียกร้องไปยังกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ด้วยวลีที่ว่า "ไม่รักแต่อย่าทำลาย" ความรักความสามัคคีของคนในชาติ / ห้ามล่วงละเมิดสถาบันหลักของชาติ / เพราะเป็นเรื่องจำเป็นต่อความสงบสุขของบ้านเมือง

ผู้อำนวยการซูเปอร์โพล อาจารย์นพดล กรรณิกา กล่าวสรุปว่า ม็อบ 19 กันยาฯ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทั่วไป เพราะเป็นการชุมนุมที่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรจากการชุมนุม ตรงกันข้ามประชาชนทั่วไปกลับเล็งเห็นว่าการชุมนุมกำลังนำไปสู่ความแตกแยก ทำลายความรักความสามัคคีของคนในชาติ กำลังล่วงละเมิดสถาบันหลักของชาติที่เป็นเรื่องจำเป็นต่อความสงบสุขของบ้านเมือง

ถ้าบ้านเมืองไม่สงบสุขมั่นคง การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก ทุกกลุ่มผลประโยชน์จำเป็นต้องตัดไฟแต่ต้นลม ส่งตัวแทนเข้าเจรจาหาข้อยุติอย่างเร่งด่วน เพื่อสกัดกั้นความรุนแรงบานปลายที่อาจเกิดขึ้นจนยากเกินเยียวยาได้

เรื่องโดย นลิน สิงหพุทธางกูร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend