ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผลโพลบี้ม็อบ 19 กันยา ชี้ซ้ำเติมวิกฤตชาติ ละเมิดสถาบันฯ

3.12K 33
ผลโพลบี้ม็อบ 19 กันยา ชี้ซ้ำเติมวิกฤตชาติ ละเมิดสถาบันฯ

ล่าสุดซูเปอร์โพล ได้เปิดเผยผลการสำรวจ จากกรณีเกิดม็อบ 19 กันยายน 2563 ซึ่งความเห็นกว่า 90% ชี้ชัดว่า ม็อบที่เกิดขึ้นเป็นการซ้ำเติมวิกฤตชาติและซ้ำเติมวิกฤตความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งบทลงโทษเบนเข็มไปที่การยุบพรรคที่หนุนชุมนุม

ผอ.ซูเปอร์โพล ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.นพดลกรรณิกา เปิดเผยว่า'ม็อบ19กันยายน' ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทั่วไป เพราะเป็นการชุมนุมที่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรจากการชุมนุมตรงกันข้ามประชาชนทั่วไปกลับเล็งเห็นว่าการชุมนุมกำลังนำไปสู่ความแตกแยกทำลายความรักความสามัคคีของคนในชาติกำลังล่วงละเมิดสถาบันหลักของชาติ ที่เป็นเรื่องจำเป็นต่อความสงบสุขของบ้านเมืองถ้าบ้านเมืองไม่สงบสุขมั่นคงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมก็เป็นไปด้วยความยากลำบากทุกกลุ่มผลประโยชน์จำเป็นต้องตัดไฟแต่ต้นลมส่งตัวแทนเข้าเจรจาหาข้อยุติอย่างเร่งด่วนเพื่อสกัดกั้นความรุนแรงบานปลายที่อาจเกิดขึ้นจนยากเกินเยียวยาได้

โดยจากผลโผลที่มีการสำรวจ ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ได้นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม"เรื่อง ม็อบ 19 กันยายน กับ การซ้ำเติม"กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,119 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 21 25 กันยายน ที่ผ่านมาพบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.9 ระบุ ม็อบ 19 กันยายนที่ผ่านมา ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง ในขณะที่ร้อยละ 10.1 ระบุไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง


ผลการสำรวจชี้ชัดว่าส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ91.2ระบุว่า"ม็อบ19กันยายนเป็นการซ้ำเติมวิกฤตชาติและซ้ำเติมวิกฤตความเดือดร้อนของประชาชนในขณะที่ร้อยละ8.8ระบุไม่ซ้ำเติมนอกจากนี้ส่วนใหญ่หรือร้อยละ92.0ระบุม็อบและกลุ่มผู้สนับสนุนกำลังสร้างความแตกแยกและทำลายรากฐานของประเทศตนเองในขณะที่ร้อยละ8.0ระบุไม่สร้างความแตกแยก

แต่อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่หรือร้อยละ92.0ระบุว่าใครผิดว่าไปตามผิดจัดการตามกฎหมายแกนนำม็อบและกลุ่มผู้สนับสนุนไม่ให้มีการลอกเลียนแบบทำผิดซ้ำในขณะที่ร้อยละ8.01ระบุไม่ต้องจัดการ

อีกหนึ่งส่วนที่ถือเป็นสิ่งที่น่าพิจารณาคือ ผลจากการสำรวจส่วนใหญ่หรือร้อยละ91.2ระบุควรลงโทษสูงสุดยุบพรรคการเมืองที่มีนักการเมืองหนุนหลังการชุมนุมล่วงละเมิดสถาบันหลักของชาติในขณะที่ร้อยละ8.8ระบุไม่ควรนอกจากนี้ส่วนใหญ่หรือร้อยละ96.1ระบุเห็นด้วยว่าไม่รักแต่อย่าทำลายความรักความสามัคคีของคนในชาติห้ามล่วงละเมิดสถาบันหลักของชาติเพราะเป็นเรื่องจำเป็นต่อความสงบสุขของบ้านเมืองในขณะที่ร้อยละ3.9ระบุไม่เห็นด้วย

ขอบคุณข้อมูล :ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.นพดลกรรณิกาผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend