ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กฟภ.เปิดจ่ายระบบไฟฟ้าใต้ดินเมืองโคราช

463 3
กฟภ.เปิดจ่ายระบบไฟฟ้าใต้ดินเมืองโคราช

กฟภ.กดปุ่มเปิดจ่ายระบบไฟฟ้าใต้ดินและรื้อถอนเสาไฟฟ้าต้นสุดท้ายของช่วงถนน เพิ่มความมั่นคงและปลอดภัยให้คนเมือง ลดปัญหาไฟฟ้าตกไฟฟ้าดับจากภัยธรรมชาติและอุบัติภัย และมีทัศนียภาพสวยงาม เป็นไฟฟ้าเคเบิลใต้ดินสมกับเป็น "โคราช มหานครไร้สาย" อย่างเต็มรูปแบบ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 25 กันยายน ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) นครราชสีมา นายจรัสชัย  โชคเรืองสกุล รอง ผวจ.นครราชสีมา พร้อมนายสมพงษ์  ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) นายสุรวุฒิ  เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา ร่วมทำพิธีการเปิดจ่ายระบบไฟฟ้าใต้ดิน "โคราช มหานครไร้สาย" บริเวณถนนราชดำเนิน ช่วงที่ 1 ตามโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ ระยะที่ 1 ของ กฟภ. โดยมีผู้แทนส่วนราชการภาคเอกชน ผู้นำชุมชนร่วมแสดงความยินดีกันอย่างชื่นมื่น โดยทีมพนักงาน กฟภ.ได้รื้อถอนเสาไฟฟ้าต้นสุดท้ายของถนนราชดำเนินช่วงที่ 1 จากนั้นได้ร่วมลงนามในแผ่นศิลาและกดปุ่มจ่ายไฟฟ้าระบบใต้ดิน


นายสมพงษ์ ผู้ว่า กฟภ. เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 60 ปี ของการดำเนินงาน กฟภ.หรือPEA ได้มุ่งมั่นพัฒนาระบบจำหน่ายไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง โดยจัดทำโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ ระยะที่ 1 ก่อสร้าง ปรับปรุงระบบไฟฟ้าพร้อมติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมในพื้นที่ 4 เมือง ประกอบด้วย ทน.เชียงใหม่ ทน.นครราชสีมา เมืองพัทยา และทน.หาดใหญ่ โดย ทน.นครราชสีมา PEA เริ่มนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินเมื่อเดือนกันยายน 2562 บนถนน 21 สายในพื้นที่ ทน.นครราชสีมา รวมระยะทาง 17.37 กิโลเมตร ช่วงที่ 1 บริเวณถนนชุมพล ถนนราชดำเนิน (รอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี) ถนนสุรนารี ถนนบุรินทร์ ถนนพิบูลละเอียด ถนนจอมสุรางค์ยาตร์และถนนโพธิ์กลาง กำหนดแล้วเสร็จเดือนกันยายน ปีนี้

สำหรับงานก่อสร้างส่วนที่เหลือ กฟภ.จะทยอยดำเนินการรื้อถอนสายไฟฟ้า สายสื่อสารโทรคมนาคมและเสาไฟฟ้า ที่อยู่เหนือพื้นดินออก ในช่วงที่ 2 (ถนนราชสีมา-โชคชัย ถนนพลแสน ถนนไชยณรงค์ ถนนราชนิกูล) และช่วงที่ 3 ถนนจักรี ถนนมนัส ถนนยมราช ถนนอัษฎางค์ ถนนจอมพล ถนนมหาดไทย ถนนสรรพสิทธิ์ ถนนกำแหงสงคราม เพื่อช่วยเสริมสร้างความมั่นคงของระบบไฟฟ้า ลดปัญหาไฟฟ้าตกหรือไฟฟ้าดับจากภัยธรรมชาติและอุบัติภัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอันตรายและความเสียหายต่อทรัพย์สิน ปรับปรุงให้มีทัศนียภาพสวยงาม เพิ่มความน่าเชื่อถือและเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีสู่สายตาชาวต่างชาติ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของท้องถิ่น อย่างยั่งยืน การดำเนินการก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน PEA ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อมุ่งสู่การเป็น "โคราช มหานครไร้สาย" อย่างเต็มรูปแบบ

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend