ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ลุงพลป้าแต๋นและทนายนำคลิปเสียงปริศนาคดีน้องชมพู่ให้ตำรวจ

586 3
ลุงพลป้าแต๋นและทนายนำคลิปเสียงปริศนาคดีน้องชมพู่ให้ตำรวจ

มุกดาหาร หมอปลา พร้อมลุงพล-ป้าแต๋น และ 2 ทนายรัฐพล ศิริสาคร และทนายโนบิตะ นำคลิปเสียงหลักฐานเพิ่มการสนทนาของกลุ่มบุคคลนำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนคดีน้องชมพู่หายและเสียชีวิตที่บ้านกกกอก

เมื่อเวลา 14.30น.วันที่ 25 กันยายน 2563 ที่ กองบังคับการตำรวจภูธร จ.มุกดาหาร นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา ได้นำนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพลและนางสมพร วิภา หรือป้าแต๋นพร้อมคลิปหลักฐานเพิ่มมอบให้ พล.ต.ต.อรรคพงศ์ พิมลศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร โดยมี 2 ทนายเป็นตัวแทนมอบ ทนายโนบิตะกล่าวว่า เราได้พบพยานหลักฐานใหม่ที่เกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านกกกอก ดังนั้นหมอปลาจึงได้นำคลิปเสียงที่มีผู้หวังดีท่านหนึ่งได้ส่งมาให้ และได้มีการเผยแพร่ออกไปแล้วมามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ เผื่อจะสามารถเป็นเบาะแสในการติดตามคลี่คลายคดีน้องชมพู่ได้ เนื่องจากตั้งแต่วันเกิดเหตุถึงวันนี้เป็นเวลา 137 วันแล้วคดียังไม่มีความคืบหน้ายังไม่สามารถหาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้

ส่วนเรื่องของเรื่องที่มีการพาดพิงไปนั้น หมอปลาก็ได้ตั้งไว้ 5 ประเด็น คือ 1 อยากให้ทางตำรวจติดตามสอบถามตัวบุคคลผู้ที่อยู่ในคลิปมาสอบสวนว่าเป็นใคร มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีอย่างไรเผื่อว่าคลิปนี้จะสามารถหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้ 2 ในส่วนของประเด็นที่มีการพาดพิงพูดว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการพูดหรือว่ามีการเบี่ยงเบน เพื่อให้ลุงพลเป็นตัวล่อเป้าเพื่อให้คนร้ายตัวจริงปรากฏตามบทสนทนาในคลิปว่ามีจริงไหม เพราะมันอาจส่งผลกระทบกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางเราก็เป็นห่วง 3 อยากทราบว่ามีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใด ที่ได้ขึ้นไปบนภูเหล็กไฟช่วงเวลา ตี 2 3 จริงหรือไหม ถ้ามีประเด็นนี้ได้มีการสืบสวนสอบสวนในสำนวนไปหรือยัง 4 มีกลุ่มบุคคลหรือคณะบุคคลตัวบุคคลกลุ่มใดที่เชื่อมโยงหรือเพ่งเล็งตัวลุงพล ให้เป็นผู้ต้องหาหรือตกเป็นผู้ต้องสงสัยหรือเปล่า เพราะในคลิปต่าง ๆ จำนวน 6 คลิปความยาวนับชั่วโมงที่เรามอบให้เป็นคลิปต้นฉบับ ไม่ได้มีการตัดต่อใด ๆทั้งสิ้น หากมีประเด็นใดหมอปลาก็พร้อมให้ความร่วมมือกับทาง จนท.ตลอดเวลา


หมอปลากล่าวว่า ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยชี้แจงให้ความรู้ทางกฎหมายด้วยว่า วันที่ลุงพลถูกเจ้าหน้าที่ค้นบ้านนั้นเจ้าหน้าที่มีหมายศาลหรือไม่ หรือค้นเพราะมีอารมณ์อยากจะค้น อยากจะให้ชี้แจงเพราะว่าคดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจอย่างสูง ผมเชื่อว่าคนที่ถูกกระทำโดยไม่รู้ซึ่งคนยากคนจนไม่รู้กฎหมายเยอะ ถ้าเอาตามหลักความเป็นจริงมันคือคดีที่เกี่ยวกับคนตายมีความผิดร้ายแรงอยู่แล้ว และอยากให้แจ้งชื่อเจ้าหน้าที่ผู้ที่ไปบอกกับสื่อว่าให้จับตาลุงพล เพราะมีส่วนรู้เห็นกับการตายของน้องชมพู่ ซึ่งผมอยากให้ทางตำรวจได้ชี้แจ้งให้กับประชาชนได้รับทราบ

ลุงพล กล่าวว่า ได้ไปฟังคลิปความยาวประมาณ 59 นาที เป็นเสียงคนสนทนากันระหว่าง สองคนเป็นการเล่าเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเกี่ยวบ้านกกกอก จึงได้พยายามนำหลักฐานที่ได้มามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับความเป็นมา เพื่อทำการสืบสวนเพื่อจะได้ให้คดีคลี่คลายโดยเร็ว เพราะตลอดระยะเวาลที่ผ่านมาชาวบ้านต่างนำข้อมูลมาโยงไปโน่นนี่นั่น การที่นำคลิปมาในวันนี้เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำคดีให้กระชับมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านเชื่อใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะคลาดเคลื่อน.

เรื่องโดย นิรันดร์ ไชยชุติกาญจน์ | ภาพโดย นิรันดร์ ไชยชุติกาญจน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend