ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ประยุทธ์" สั่งงานนอกวาระ เตรียมข้อมูลปฏิรูปตำรวจแจงรัฐสภา

213 11
ประยุทธ์ สั่งงานนอกวาระ เตรียมข้อมูลปฏิรูปตำรวจแจงรัฐสภา

โฆษก ตร.เผย ก.ตร. - ก.ต.ช.ถามหาความคืบหน้างานปฏิรูปตำรวจ แม้ไม่มีในวาระ เพราะเนื้อหาเข้าสู่ ครม.แล้ว ขณะที่นายกฯ ยังให้ความสำคัญ ทั้งโครงสร้างบริหาร เน้นไปที่โรงพัก เส้นทางเติบโตงานสอบสวน การรับร้องเรียน สั่งการ ตร.เตรียมชี้แจงต่อรัฐสภา

วันที่ 25 ก.ย.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมก.ตร.จากนั้นเวลา 15.00 น.ได้เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดย พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(โฆษก ตร.) กล่าวถึงผลการประชุม ก.ตร. และ ก.ต.ช. สำหรับกรณีการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ รอง ผบก.ถึง สว.ประจำปี 2563 แม้ว่า ก.ตร.ไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ แต่จะมีการดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งมีการระบุว่าจะต้องเสร็จสิ้นภายในเดือนพ.ย. คาดว่าเรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนอีกกรณีที่มีการพูดถึงในที่ประชุม คือ ความคืบหน้าของการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งทาง ตร. ชี้แจงว่ากรณีนี้ได้พ้นในขั้นตอนการดำเนินการของ ตร. ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีไปแล้ว ขณะนี้เนื้อหาสาระของการปฏิรูปตำรวจจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ผ่านคณะรัฐมนตรีไป ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดโครงสร้างรูปแบบการบริหาร โดยเน้นไปที่สถานีตำรวจ เส้นทางการเติบโตของงานสอบสวน เรื่องของการที่ต้องมีคณะกรรมการรับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชน คณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม รวมถึงกรณีอีกหลายๆ อย่าง ที่จะเป็นประโยชน์ในการทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน โดยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเตรียมข้อมูลต่างๆ เพื่อเตรียมชี้แจงในกรณีที่จะมีการเสนอต่อรัฐสภาต่อไป


พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวอีกว่า ในที่ประชุม นายกรัฐมนตรี ยังย้ำให้ ตร.กำชับติดตามผลการดำเนินงานต่างๆ คดีที่มีความสำคัญ หรือคดีที่อยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน รวมถึงกรณีที่มีคณะกรรมการวินิจฉัยออกมา เมื่อมีประเด็นอะไรที่ต้องดำเนินการ ให้รีบดำเนินการโดยเร็ว และให้สร้างความรับรู้ไปยังพี่น้องประชาชน ในวันนี้มีก.ตร. 2 ท่าน ที่ต้องพ้นจากตำแหน่ง คือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และพล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร.

เรื่องโดย ศุภชัย เพชรเทวี | ภาพโดย ศุภชัย เพชรเทวี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์