ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อินโดนีเซียลั่นปราบชุมนุมฝ่าฝืนข้อบังคับโควิด-19

115 5
อินโดนีเซียลั่นปราบชุมนุมฝ่าฝืนข้อบังคับโควิด-19

อินโดนีเซียหวั่นการชุมนุมหาเสียงก่อนการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น จะเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์แพร่โควิด-19 ประกาศจะปราบปรามกิจกรรมหาเสียงที่ละเมิดข้อบังคับเว้นระยะห่าง

ลูฮุต ปันด์จัยตัน  รัฐมนตรีกิจการทางทะเลและการลงทุน ซึ่งรับผิดชอบการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ใน 9 จังหวัดที่มีการระบาดหนักที่สุด เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งร่วมมือกับกองทัพ จะใช้มาตรการสลายการชุมนุมทางการเมืองและจับกุมผู้ร่วมชุมนุมที่ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยการชุมนุมในจังหวัดชวากลางที่จัดโดยกลุ่มสหภาพนักศึกษาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันจันทร์อิดฮาม อาซิส ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ก็ส่งหนังสือเวียนเรียกร้องให้ผู้สมัครเลือกตั้งในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่จะจัดขึ้นในเดือนธ.ค.ใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม


ที่ผ่านมาลูฮุตสนับสนุนข้อเสนอที่ให้ประธานาธิบดีออกคำสั่งที่อนุญาตให้เลื่อนกำหนดการเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป แต่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และสภาผู้แทนราษฎรยืนยันว่า จะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 9 ธ.ค.แม้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังพุ่งสูงขึ้น โดยยืนยันว่า สถานการณ์ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

สภาผู้แทนราษฎรเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งกวดขันเรื่องข้อบังคับเว้นระยะห่างทางสังคมและมาตรการด้านสาธารณสุข ที่จะบังคับใช้ตั้งแต่เริ่มหาเสียงเลือกตั้งวันแรกในวันพรุ่งนี้จนถึงวันเลือกตั้ง

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 262,022 คน โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมา 4,634 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในวันเดียว และผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 10,105 ราย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend