ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นักวิชาการชี้ ไม่เคยพบลิงใหญ่ บนเขาหน่อแก้ว

3.36K 14
นักวิชาการชี้ ไม่เคยพบลิงใหญ่ บนเขาหน่อแก้ว

นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องลิง ออกมาเผยว่า ไม่เคยสำรวจพบลิงใหญ่บนเขาหน่อแก้ว จังหวัดนครสวรรค์ตามที่มีข่าวเผยแพร่ก่อนหน้านี้ว่ามีคนพบลิงบนเขาหน่อแก้ว

จากกรณีที่มีคนได้บันทึกภาพลิงบนยอดเขาหน่อพื้นที่ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ และมีคนในพื้นที่ระบุเป็นพญาวานร เนื่องจากเป็นลิงขนาดใหญ่กว่าลิงพันธุ์แสมปกติธรรมดาจนเป็นที่สนใจกับชาวบ้านโดยทั่วไปตามข่าวที่เสนอไปนั้น

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านถึงพญาวานรบนยอดเขาหน่อจากชาวบ้านยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่ามีจริงแต่หาคนยืนยันไม่ได้เนื่องจากเป็นตำนานเล่าต่อกันมา

จากการเปิดเผยของนางกิมเลี้ยง อยู่ยอด ชาวบ้านหมู่ที่ 7 ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ อายุ 61 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ห่างจากเขาหน่อเพียง 100 เมตรระบุว่า ตนเองนั้นเกิดและอาศัยอยู่ที่เขาหน่อมานานกว่า 60 ปี ทราบตำนานของพญาวานรจากยายและแม่มาตลอดว่ามีอยู่จริงโดยทราบว่าพญาวานรที่เป็นข่าวนั้นเป็นลิงที่มีลักษณะพิเศษคือตัวจะโตกว่าลิงในฝูงทุกตัวและตัวโตกว่าลิงเพศผู้ที่เป็นจ่าฝูงทั่วไป ซึ่งนานๆครั้งหรืออาจจะหลายๆปีจะมีคนเห็นและนำมาเล่าสู่กันฟัง


ซึ่งสมัยก่อนเมื่อประมาณ 40-50 กว่าปีที่ผ่านมา ฝูงลิงดังกล่าวจะเป็นฝูงลิงเล็กๆมีเพียงประมาณหนึ่งร้อยตัวเศษๆเท่านั้น ซึ่งจะไม่ลงจากเขามาหากินด้านล่าง แต่ถ้าใครอยากจะเห็นฝูงลิงดังกล่าวพระครูนิวาตธรรมโกศล ( หลวงพ่อแนม กตปุญโญ ) อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาหน่อก็จะตีระฆังและฝูงลิงบนเข้าก็จะลงมาให้ชาวบ้านให้เห็น และมีบางครั้งที่พญาวานรก็ลงมาด้วยแล้วก็กลับขึ้นเขาไป

ล่าสุด นางสาว สมหญิง ทัฬหิกรณ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องลิง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยถึงเรื่องที่มีคนบันทึกภาพลิงในพื้นที่วัดเขาหน่อ ชาวบ้านในพื้นที่ยืนยันว่าเป็นพญาวานร ว่าไม่เคยพบลิงที่มีขนาดใหญ่ตามที่เห็นในภาพข่าว และในพื้นที่ไม่น่าจะมีขนาดใหญ่ เนื่องจากลิงที่พบกระจายพันธุ์ในประเทศไทยทั้ง 5 ชนิด คือ ลิงกัง ลิงเสน ลิงวอก ลิงไอ้เงี้ย และ ลิงแสม ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่ลิงขนาดใหญ่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend