ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"สนธิญา" ร้องปอท. เอาผิดเฟซบุ๊ก ปล่อยโพสต์หมิ่นเบื้องสูง

205 15
สนธิญา ร้องปอท. เอาผิดเฟซบุ๊ก ปล่อยโพสต์หมิ่นเบื้องสูง

"สนธิญา สวัสดี" ร้องตำรวจ ปอท. เอาผิดมือโพสต์หมิ่นเบื้องสูง และ เอาผิดแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ประเทศไทย ที่ปล่อยให้ผู้ใช้บริการโพสต์ในลักษณะหมิ่นสถาบัน และ ไม่ได้สกัดกั้น

วันที่ 25 ก.ย.2563 เวลา 11.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้ายื่นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่งที่โพสต์และแชร์ข้อมูลในลักษณะหมิ่นเบื้องสูง

ตนเองมายืนหลักฐานให้ตรวจสอบดำเนินคดีกับเจ้าของเฟซบุ๊กรายหนึ่งที่โพสต์เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์จากการชุมนุมของประชาชนปลดแอกระหว่างวันที่ 19 -20 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ มาตรา 14(2)(3) รวมทั้งจะแจ้งความผู้ให้บริการเฟซบุ๊กที่เข้าค่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ มาตรา 15 คือให้ผู้ใช้บริการโพสต์ข้อความอันทำให้เกิดความสับสน วุ่นวายเกิดขึ้นในประเทศ และข้อความบางโพสต์เป็นข้อความอันเป็นเท็จ ต้องการให้ บก.ปอท.ดำเนินการตรวจสอบการกระทำดังกล่าวตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายสนธิญา กล่าวว่า สำหรับเจ้าของเฟซบุ๊กรายนี้ได้เจ้ามาบลูลี่ตนเองในเฟซบุ๊กตน จากนั้นจึงเข้าไปตรวจสอบพบว่าเจ้าของเฟซบุ๊กมีตัวตนจริง และมีการนำข้อความที่ผู้ชุมนุมปราศรัย 19 - 20 ก.ย. ที่ขยายความต่อจากการชุมนุมเมื่อ 10 ส.ค. เจ้าของบัญชี้เฟซบุ๊กรายนี้ได้นำเอามาโพสต์ไว้ทั้งหมดก่อนตนจะมาแจ้งความ ปอท.ก็ได้แจ้งเตือนให้ลบ แต่เขาไม่ทำตามที่แนะนำ การกระทำดังกล่าวเผยแพร่สู่สาธารณะ อันเป็นการกระทำความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ


นอกจากนี้ ตนยังได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดแก่แพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ประเทศไทย ที่เปิดให้ลูกค้าของเฟซบุ๊กรายนี้ใช้บริการโพสต์ในลักษณะหมิ่นสถาบัน และมิได้ยังยั้งหรือตรวจสอบการกระทำของลูกค้ารายนี้ที่โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแล้วทำให้เกิดความเสียหายเป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2)(3) ซึ่งผู้ให้บริการคือเฟซบุ๊กก็ต้องมีความผิดตามมาตรา 15 ด้วย จะมาอ้างว่าการให้บริการเป็นสิทธิและเสรีภาพก็จริงแต่จะไปละเมิดสิทธิเสรีภาพและมากระทำผิดกฎหมายของประเทศไทย ผู้ให้บริการทุกราย ทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูป อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ต้องพิจารณาและรับผิดชอบในประเด็นที่เกิดความเสียหายในฐานะผู้ให้บริการ

นายสนธิญา กล่าวต่ออีกว่า ส่วนทางพนักงานสอบสวนจะนำคดีที่ตนแจ้งวันนี้ไปรวมกับที่นายพุทธิพงศ์ รมว.ดีอีเอส มาแจ้งเมื่อวานก็ได้ วันนี้ตนมาทำหน้าที่ประชาชนคนไทยในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข และเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มีหน้าที่ธำรงค์รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นหน้าที่ที่คนไทยทุกคนต้องดูแลสิ่งเหล่านี้

ส่วนกรณีที่แจ้งความ สน.ชนะสงครามให้ดำเนินคดีกับ ทราย เจริญปุระ นั้น นายสนธิญา กล่าวว่า ตัวคุณทรายเองเข้าค่ายเป็นผู้ให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการกระทำผิด ตัวคุณทรายทราบล่วงหน้าในการชุมนุม 19-20 ก.ย.นั้นจะมีการขยาย 10 ข้อเรียกร้อยเกี่ยวกับเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ตัวทรายเองยังไปเปิดให้บริการสารพัด แม้จะไม่ได้รับการบริจาคเองก็จริงแต่ก็ให้หมายเลขบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์และกสิกรไทย ไปทาง บก.ลายจุดและอีกหลายคน ตนต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงครามได้ทำการตรวจสอบว่าเข้าค่ายช่วยเหลือการกระทำผิดหรือไม่ เพราะการชุมนุมดังกล่าวผิดกฎหมาย ดังนั้นผู้ช่วยเหลือก็ต้องผิดด้วย

เรื่องโดย ทีมข่าวอาชญากรรม | ภาพโดย ทีมข่าวอาชญากรรม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์