ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สปสช.พบคลินิกบัตรทอง ในกทม.ทุจริตทุกเขต

5.42K 53

สปสช.เผยพบคลินิกใน กทม.ทุจริตบัตรทองทุกเขต คาดมีประชาชนได้รับผลกระทบเกือบ 2 ล้านคน. ขณะที่สำนักงานเขตต่างๆยังคงมีประชาชนกังวลมายื่นขอรับสิทธิบัตรทองตรเอง แม้ สปสช.ยืนยันว่า ประชาชนสามารถมารักษาโรงพยาบาลในสังกัดสปสช.ได้ทุกแห่ง

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. เปิดเผยถึงกรณีพบคลินิกคู่สัญญาของ สปสช.ทุจริตบัตรทองสวมสิทธิประชาชนเบิกค่ารักษาพยาบาลเกินจริง ยอมรับว่าในกรุงเทพมหานคร มีการทุจริตทุกเขต โดย 2 ล็อตแรก พบการทุจริตและยกเลิกสัญญาไปแล้ว 82 แห่ง และล็อต 3 พบมีการทุจริตถึง 106 แห่ง คาดจะมีประชาชนได้รับผลกระทบ สิทธิว่างเกือบกว่า 2 ล้านคน จากการยกสัญญาใน 2 ล็อตแรก พบว่ามีประชาชนจำนวนมาก กังวลว่าจะไม่มีสถานพยาบาลรองรับ จึงแห่กันเดินทางมาลงทะเบียนที่สำนักงานเขตเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัวและต้องรักษาต่อเนื่อง ขณะนี้มีสถาน พยาบาลทดแทนได้เพียง 20 แห่ง ยอมรับว่า ล็อค 3 ที่จะมีการยกเลิกอีก จะทำให้สถานพยาบาลต้องแบกรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยตอนนี้สปสช. มีสิทธิพิเศษให้กับประชาชน โดยการนำบัตรประชาชนเพียงใบเดียวไปยื่นโรงพยาบาลไหนก็ได้ ในการรับการรักษาทุกครั้งแต่ต้องไปอยู่ในโรงพยาบาลในสังกัด สปสช. แต่ก็จะหาโรงพยาบาลมาทดแทนโดยเร็วที่สุดภายใน 2 เดือน


ขณะที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทุกเขตเตรียมรับมือ รองรับผู้ป่วยจากสิทธิ์ว่าง โดยจะจ้างแพทย์พิเศษเพิ่ม ขยายเวลาการรักษา และเพิ่มสต๊อคยา2-3 เท่า เพื่อให้เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วย

นพ.ศักดิ์ชัย ระบุทิ้งท้ายว่า หลังจากนี้สปสช.จะเลือกสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดให้กับประชาชนตามทะเบียนบ้าน ถ้าหากประชาชนไม่พอใจก็สามารถขอเปลี่ยนสิทธิบัตรทองในภายหลังได้ ส่วนประชาชนที่มีอาการไม่หนักก็สามารถไปรับยาที่ศูนย์บริการสาธารณสุขในเขตกทม.ได้ แต่ขอให้นำยาตัวเก่าไปให้สาธารณสุขในเขตดูด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend