ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สหรัฐฯทุ่ม 284 ล้านเหรียญสหรัฐ สร้างสถานกงสุลใหญ่แห่งใหม่

2.69K 44
สหรัฐฯทุ่ม 284 ล้านเหรียญสหรัฐ สร้างสถานกงสุลใหญ่แห่งใหม่

เชียงใหม่ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำราชอาณาจักรไทย ทำพิธีเปิดหน้าดิน เตรียมก่อสร้างสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่แห่งใหม่ มูลค่ากว่า 284 ล้านเหรียญสหรัฐ แทนที่สถานกุงสุลฯหลังเดิมที่ใช้งานมานานกว่า 70 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์อเมริกาและเชียงใหม่

วันที่ 25 กันยายน 2563 นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำราชอาณาจักรไทยพร้อมด้วย นายฌอน โอนีลล์ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำพิธีเปิดหน้าดินก่อสร้างสถานกุงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายสมคิด เลิศเกียรติดำรงค์ นายกเทศมนตรีตำบลหนองป่าครั่ง ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่สถานที่ก่อสร้างสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่แห่งใหม่ ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่


สำหรับสถานกุงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่ประจักษ์ถึงความมุ่งมั่นที่สหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อภาคเหนือของไทยต่อไปในอนาคต และแทนที่สถานกงสุลฯหลังเดิมที่ใช้งานมา 70 ปี 

โดยสถานกงสุลฯแห่งใหม่ สร้างขึ้นบนเนื้อที่ 16.5 ไร่ ริมถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง มีกำหนดการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2566 โครงการก่อสร้างดังกล่าวมีมูลค่าการลงทุน 284 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 8,800 ล้านบาท

นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำราชอาณาจักรไทย กล่าวว่า วันนี้สหรัฐฯเริ่มการก่อสร้างสถานกงสุลใหญ่แห่งใหม่ในจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่ได้ก่อตั้งสถานกงสุลขึ้นครั้งแรกที่นี่เมื่อ 70 ปีที่แล้ว โดยออกแบบอาคารหลังใหม่ให้คงอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อย 70 ปี เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความสัมพันธ์ของสหรัฐอเมริกากับจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีมาอย่างยาวนานและจะยาวนานออกไปอีก

"ทั้งนี้สหรัฐฯ กับหน่วยงานต่างๆในประเทศไทยและจังหวัดเชียงใหม่ ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ต่อสู้กับการค้ายาเสพติด และการสร้างงานจำนวนมาก และสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่แห่งใหม่ จะสามารถสร้างงานให้กับแรงงานท้องถิ่นได้กว่า 400 คน" เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำราชอาณาจักรไทย กล่าว

เรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย เกรียงไกร รัตนา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend