ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงบังคับลูกเรือ BA ไปกักตัว

271 8

เผยคลิปเจ้าหน้าที่ในชุดฮัซแมท บุกเข้ารวบตัวลูกเรือสายการบินบริติช แอร์เวย์ส (British Airways) ถึงห้องพักของโรงแรมหรูในฮ่องกง ก่อนพาขึ้นรถบัสไปเข้าค่ายกักโควิด-19

เอลลี่ ฟรีแมน แอร์โฮสเตทชาวอังกฤษ ได้เผยแพร่คลิปนี้ผ่านแอพพิเคชั่น "Snapchat" ที่แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ในชุดฮัซแมท บุกเข้าไปในห้องพักของเธอและลูกเรือคนอื่นๆ ที่โรงแรมหรูแมร์ริออต และให้เวลาเก็บของ 30 นาที ก่อนพาขึ้นรถบัสไปยังศูนย์กักโรคที่ "เพนนี'ส เบย์" (Penny's Bay Quarantine Centre) ในฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ต ซึ่งพวกเธอจะต้องอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยมีอาหารพื้นๆ คือ บะหมี่กับบิสกิต ให้บริการภายในที่พัก ที่เป็นแบบห้องแฝด เรียงรายไปด้วยเตียงในรูปแบบค่ายทหารเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากมีลูกเรือคนหนึ่งถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 แต่นักบินกลับได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้านได้ทุกคน ในคลิปยังแสดงให้เห็นฟรีแมน เก็บผลิตภัณฑ์อาบน้ำในห้องน้ำของโรงแรมใส่กระเป๋าเดินทางก่อนถูกพาตัวออกไป เธอบอกด้วยว่าถูกเก็บค่าผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย 60 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 240 บาทด้วย และยังไม่แน่ชัดว่า เธอกับเพื่อนร่วมงานยังจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกหรือไม่ ส่วนที่ศูนย์กักโรคแห่งนี้ จุคนได้สูงสุด 800 คน และปัจจุบันมีคนถูกกักโรค 142 คน

ฟรีแมนบอกว่า เจ้าหน้าที่เอาแบบสอบถามให้เธอกรอก และเธอกรอกไปเพียงว่า "จะกลับบ้าน" เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตให้เธอรับพัสดุใดๆ จากต่างประเทศ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend